Qatar tiếp tục bị bộ tứ cô lập vì từ chối bản yêu sách

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Adel al-Jubeir hôm thứ Tư (5/7) tuyên bố, họ và các quốc gia láng giềng khác sẽ tiếp tục cô lập Qatar cho đến khi Doha thay đổi chính sách theo hướng “tốt hơn”.

Hãng Sputnik đưa tin, trong một tuyên bố chung, Ả Rập Xê-út đại diện cho các nước vùng Vịnh tiết lộ Qatar đã từ chối các yêu cầu mà nhóm 4 nước đã gửi đến Doha. Bộ tứ Ả Rập gọi quyết định của Qatar là một điều “rất đáng tiếc”.

Ông Adel al-Jubeir cho biết, sự cô lập về kinh tế lẫn chính trị sẽ tiếp diễn cho đến khi Qatar thay đổi chính sách “tốt hơn”. Ông khẳng định, các bước tăng cường trừng phạt Qatar sẽ được công bố vào “thời điểm thích hợp”, lưu ý dù làm gì vẫn phải phù hợp với luật pháp quốc tế.

Qatar.

Theo phát biểu của Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry sau cuộc gặp tại Cairo, các bộ trưởng Ai Cập, Ả-rập Xê-út, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất "rất tiếc về phản ứng tiêu cực từ Qatar".

“Phản hồi cho 4 nước chúng tôi trên tổng thể là tiêu cực và thiếu tính xây dựng. Chúng tôi thấy không có cơ sở nào giúp Qatar rút lui khỏi các chính sách của mình", ông Shoukry nói, thêm vào rằng Doha đã thất bại trong việc nhận thức tính nghiêm trọng của tình hình.

Ngày 5/6, Ả Rập Xê-út, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao và giao tiếp với Qatar, cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Các quốc gia như Maldives, Mauritius và Mauretania nối gót theo sau, còn Jordan và Djibouti đã quyết định giảm mức độ tiếp xúc ngoại giao với Qatar.

Trong tháng 6, Kuwait với vai trò trung gian hòa giải đã trao cho Doha bản yêu sách gồm 13 điểm của Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Bahrain, trong đó đã yêu cầu Qatar chấm dứt quan hệ với Iran, đóng căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar và đóng kênh truyền hình Al Jazeera, chấm dứt tài trợ cho mọi tổ chức khủng bố Hồi giáo.

Hôm thứ Ba, Doha cho biết, các yêu cầu này không thực tế, nhưng họ sẵn sàng tiếp tục đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều