“Quả bom” ngoại giao Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ đã được tháo ngòi nổ?

Hôm 28/12, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chấm dứt các biện pháp hạn chế cấp visa từng gây ảnh hưởng tới hàng ngàn người. Song động thái này được xem chưa thể xoa dịu hoàn toàn căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ – Thổ.

Washington Post cho hay trên website, đại sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo hoạt động cấp visa đã hoạt động trở lại sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ “đảm bảo” sẽ không bắt giữ bất kì nhân viên nào làm việc cho đại sứ quán Mỹ.

Chỉ vài giờ sau, đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington cũng cho đăng tải thông tin nối lại hoạt động cung cấp visa. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận việc đảm bảo không bắt giữ nhân sự đại sứ quán Mỹ như thông tin từ Washington.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Căng thẳng trong hoạt động cấp visa giữa Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ bùng nổ hồi tháng 10 sau khi Mỹ quyết định ngừng dịch vụ cấp visa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân do trước đó, Ankara đã bắt giữ và thẩm vấn 2 nhân sự làm việc tại đại sứ quán Mỹ do cáo buộc họ có liên quan đến Fethullah Gulen, một giáo sĩ đang sống lưu vong ở Mỹ và bị Ankara nghi là thủ phạm đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Hồi tháng Chín, đại sứ quán Mỹ đã cấp hơn 7.200 visa tại Istanbul và Ankara. Nhưng tới tháng 11, khi các biện pháp hạn chế được thi hành, Mỹ chỉ còn cấp 1.800 visa tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ dậy sóng sau khi Washington từ chối dẫn độ giáo sĩ Gulen như yêu cầu của Ankara.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng tỏ ra vô cùng tức giận khi Washington chống lưng vũ trang cho các tay súng người Kurd chiến đấu ở Syria. Trong khi, Ankara vốn coi các tay súng người Kurd là lực lượng khủng bố.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ từng khẳng định, việc áp dụng các biện pháp hạn chế cấp visa tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn thuần là để bảo vệ sự an toàn cho các nhân viên làm việc tại đại sứ quán nước này. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều