Quá tải BV Nhi Trung ương: BS kiệt sức vì 11h đêm vẫn khám bệnh

Hiện nay, không chỉ bệnh viện Nhi trung ương quá tải mà hầu hết các tuyến dưới của bệnh viện khoa Nhi cũng luôn trong tình trạng quá tải. Tình trạng các cháu phải mằm ghép 3 - 4 bệnh nhi là bình thường.

11 giờ đêm vẫn khám bệnh

Tại bệnh viện Nhi trung ương, khoa hô hấp và các khoa phòng đều trở nên quá tải, tình trạng quá tải ở ngay cả phòng khám. Nhiều bệnh nhi muốn được nhập viện điều trị nội trú cũng khó. 

Chị Nguyễn Phương Mai trú tại Vương Thừa Vũ, Hà Nội đang chăm con tại khoa hô hấp của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mỗi giường ba đến 4 cháu nằm ngang, các mẹ đều phải đứng hoặc ngồi dưới đất chăm con. Nhiều phụ huynh khi đêm xuống ra ngoài hành lang ngủ. Mọi thứ đều trở nên ngột ngạt nhưng ai cũng cố gắng mong được vào điều trị nội trú.

Con trai chị Mai bị viêm phổi do sốt vi rút chạy vào. Chị Mai cho biết cháu ho nhẹ, bỗng dưng sốt cao kèm tiêu chảy nên gia đình phải đưa cháu nhập viện. Hai ngày đầu, cháu phải truyền dịch nhưng đến nay bệnh đã đỡ hơn nhưng chị chưa cho con về ngoại trú. 

Hay như trường hợp của con chị Hương trú tại Đống Đa, Hà Nội. Con trai chị Hương bị sốt, viêm phổi điều trị theo sởi. Sau khi khám ở Bạch Mai các bác sĩ khuyên chị đưa con về bệnh viện Xanh Pôn hoặc Đống Đa điều trị. Tuy nhiên, khi vào đến Xanh Pôn thấy tình trạng quá tải, chị Hương lại ôm con sang Bệnh viện Nhi trung ương điều trị tự nguyện. Chị Hương kể "Ởbên kia cũng đông lắm, đằng nào cũng phải nằm chen chúc thôi cứ vào viện Nhi Trung ương cho yên tâm". Sau 3 hôm nằm viện, hôm nay con chị Hương đã được ra viện.

Quá tải BV Nhi Trung ương: BS kiệt sức vì 11h đêm vẫn khám bệnh  - ảnh 1
Bệnh nhân đến khám tại BV Nhi trung ương

Tại khoa Hô hấp, PGS.TS Đào Minh Tuấn trưởng khoa  cho biết, cả khoa có 14 bác sĩ, 36 điều dưỡng mà phải điều trị cho trên 200 bệnh nhân. Trong số này có đến 118 bệnh nhân phải thở oxy.  

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi cho biết nhiều bệnh nhi bệnh nhi chỉ viêm phổi, nằm viện được chỉ định duy nhất một loại thuốc kháng sinh, 5 – 7 ngày là được xuất viện. Nhưng phụ huynh không muốn con xuất viện và mong khi nào con khỏi hẳn mới xuất viện.

Ngoài ra với bệnh viêm phổi thông thường, không chỉ bệnh viện tuyến tỉnh mà bệnh viện tuyến huyện cũng hoàn toàn có thể chữa trị được. Nhưng vì người dân thiếu sự tin tưởng vào tuyến cơ sở, vượt tuyến lên viện trung ương, nằm chật chội, chen lấn nhưng hiệu quả cũng không cao hơn, sau 5 – 7 ngày mới khỏi.

TS Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi trung ương cho biết, tình trạng quá tải tại BV Nhi trung ương cần có sự tham gia tích cực hỗ trợ từ các bệnh viện tuyến dưới. Vị giám đốc này chia sẻ có những đêm 11 giờ khuya vẫn chưa hết bệnh nhân. 

Các bác sĩ tại BV thực sự quá sức vì từ khám đến điều trị đều quá tải. Khó nhất là nhiều phụ huynh khi tình trạng quá tải xảy ra nhân viên y tế không đáp ứng kịp yêu cầu của họ thì bị họ phản ánh... Có những trường hợp còn quay lại kiện ngược bệnh viện để con họ nhiễm thêm bệnh.

Tuyến dưới cũng khốn khổ vì quá tải

Còn tại khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Xanh Pon, bác sĩ Nguyễn Văn Thường trưởng khoa cho biết, hiện tại tình trạng quá tải đang khiến các bác sĩ, điều dưỡng viên ở đây hết sức lo lắng. 

Trước tình trạng dịch sởi đang diễn biến xấu, bệnh nhi tăng đột biến, khoa Nhi tổng hợp chỉ có 40 giường bệnh mà đang có hơn 100 trẻ nhập viện. Còn khoa Hô hấp của BV Xanh Pôn có 45 giường thì có đến 130 bệnh nhi. Bác sĩ Thường cho biết ngay cả tuyến dưới cũng đang khốn khổ vì quá tải chứ không phải tuyến trên. 

Chia sẻ điều này, vị bác sĩ nói vì số giường bệnh phải phát triển theo đầu dân số. Tuy nhiên, đầu dân số tăng mà giường bệnh không tăng nên xảy ra quá tải là đương nhiên. Quá tải bệnh viện nhi hiện nay không phải do lỗi của người dân thích nhảy tuyến mà ở đâu cũng quá tải.

Tại khoa Nhi - BV Xanh Pon  chỉ có 4 máy thở dành cho bệnh nhi phải thở máy. Nếu tiếp nhận thêm bệnh nhi giảm tải cho BV Nhi trương ương thì không đủ máy thở đáp ứng cho bệnh nhi. 

Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Long Biên, Hà Nội chỉ có 90 giường bệnh cũng đang phải "cõng" gần 200 bệnh nhi điều trị tại đây. Theo thông tin từ BV Thanh Nhàn, khoa Nhi của BV cũng đang quá tải vì bệnh nhân đông và chủ yếu các bệnh về hô hấp.

TS Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi trung ương cho biết, bệnh viện sẽ tiếp nhận khám cho các bệnh nhi và khi thấy bệnh hô hấp thông thường, sởi nhẹ bệnh viện sẽ giới thiệu điều trị tuyến dưới không tiếp nhận điều trị nội trú tại BV. Ông Hải cũng đang đề xuất với Bộ Y tế về việc trang vị thêm máy thở cho các bệnh viện vệ tinh nhưng không sử dụng hết công suất nên các học viên có thể mang máy thở, máy lọc máu lên để vừa giúp bệnh nhi có máy thở vừa giúp người học thực hành tốt.

Còn PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế thì cho rằng với nhóm bệnh nhân tự vượt tuyến rất khó can thiệp, nhưng với nhóm bệnh nhân được chuyển từ y tế cơ sở cần có quy định chuyển làm sao cho hợp lý, đúng, chặt chẽ sẽ giảm được số lượng bệnh nhân. 

Những bệnh nhân đưa lên tuyến trung ương chỉ nên là những bệnh khó, cần can thiệp nhưng tuyến dưới không can thiệp được. Phải quy định những bệnh thông thường cần điều trị tuyến dưới, vì lên bệnh viện trung ương cũng không hơn. 

Hơn nữa, nếu bệnh viện tuyến T.Ư cứ tập trung điều trị bệnh thông thường sẽ không có hiệu quả, không có thời gian phát triển những kỹ thuật cao.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều