Quá trình truy bắt đối tượng cướp hơn 2 tỷ tại ngân hàng Vietcombank Trà Vinh

Nguyễn Tuấn

Sáng ngày 7/5, Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo thông tin về vụ cướp ngân hàng Vietcombank (chi nhánh Trà Vinh) và quá trình truy bắt, lần ra dấu vết nghi phạm Lê Lâm Hưng.

Quá trình truy bắt đối tượng cướp hơn 2 tỷ tại ngân hàng Vietcombank Trà Vinh - ảnh 1

Số tiền gần 36.000 USD, tang vật của vụ cướp, bị công an thu giữ tại nơi làm việc của Hưng

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an đã biểu dương lực lượng phá án. Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, thành công nhất của chuyên án là sự phối hợp giữ Bộ công an và công an tỉnh Trà Vinh (bao gồm công an tỉnh và công an huyện, xã).

"Một vấn đề cốt tử nhất là nguồn tin chúng ta thu thập được. Từ đó, chúng ta phát động bảo vệ an ninh tổ quốc, khoanh vùng đối tượng, đặc biệt video mà phía ngân hàng cung cấp đã được chúng ta tung lên mạng truyền hình, nhận được nhiều tin của quần chúng nhân dân cung cấp. Căn cứ vào đó và cùng nhiều biện pháp khác nhau, chúng ta đã sàng lọc và truy bắt được nghi phạm thực hiện vụ cướp", Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến phát biểu.

Truy vết nghi can từ các nguồn tin

Thông tin tại buổi họp báo, đại tá Lê Văn Việt-Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho biết: "Ngay khi nhận tin báo về vụ cướp tại ngân hàng Vietcombank, công an tỉnh đã tung lực lượng chốt chặn các tuyến đường, cửa ngõ để truy dấu vết đối tượng. Đồng thời, công an tỉnh cũng đã báo cáo Bộ Công an.

Từ việc khám nghiệm hiện trường và thông tin thu thập được, Công an tập trung vào 2 phương án.

Cụ thể, phương án 1, lực lượng điều tra xác định, đây là vụ cướp có vũ trang, cướp giữa ban ngày.

Phương án 2, lực lượng tiến hành điều tra ngay nội bộ ngân hàng. Tuy nhiên, phương án này được chúng tôi nhận định là khó xảy ra nên tập trung vào phương án 1.

Công an tỉnh phối hợp Bộ Công an tung lực lượng tập trung vào manh mối, nguồn từ camera an ninh ngân hàng cung cấp và nguồn tin từ các người dân, nhân chứng".

Quá trình truy bắt đối tượng cướp hơn 2 tỷ tại ngân hàng Vietcombank Trà Vinh - ảnh 2
Đại tá Lê Văn Việt-Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh

“Nghi can xác định là một đối tượng cao 1,7m, đi bằng xe gắn máy, chân bị khuyết tật. Ban chuyên án tập trung vào nhận dạng đặc điểm hung thủ. Giải pháp phá án là vừa phối hợp các biện pháp nghiệp vụ vừa phát động phong trào tố giác tội phạm trong quần chúng, tuyên truyền rộng rãi với người dân qua kênh báo chí, truyền hình, đặc biệt là ở nhà máy nhiệt điện”, Đại tá Lê Văn Việt cho biết.

Từ các thông tin, hình ảnh thu thập được, công an đã bước đầu sàng lọc có 20 đối tượng nghi vấn. Sàng lọc tới đối tượng Lê Lâm Hưng, ban chuyên án thu thập được nhiều thông tin trùng khớp. Nghi phạm Hưng có nợ nần lớn về kinh tế và đã trả nợ ngay trong ngày xảy ra vụ cướp.

Tìm hiểu về việc đi lại và tinh thần của Hưng, công an phát hiện nhiều bất thường. Từ các thông tin thu thập trên, ban chuyên án quyết định ập vào bắt giữ Hưng tại nơi làm việc vào chiều 6/5. Nghi can Hưng đã nhanh chóng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và hợp tác với cơ quan điều tra để thu giữ các tang vật của vụ cướp.

Lời khai ban đầu

Theo lời khai ban đầu của Hưng, sau khi cướp được số tiền gần 36.000USD và gần 1,6 tỷ đồng, y đã cất giấu tiền ở tại nơi làm việc. Để tránh bị nghi ngờ, Hưng vẫn đi làm bình thường như không có chuyện gì.

Về chiếc xe gây án, Hưng khai dùng chiếc xe gắn máy Sirius mượn của một người bạn. Hiện công an đã tạm giữ chiếc xe và sẽ làm việc với chủ phương tiện để xác minh có hay không chuyện tiếp tay cho nghi phạm Hưng gây án.

Quá trình truy bắt đối tượng cướp hơn 2 tỷ tại ngân hàng Vietcombank Trà Vinh - ảnh 3
Nghi can Hưng tại thời điểm bị bắt (A.X)

Về số tiền sau khi cướp được, Hưng khai chỉ tiêu số tiền gần 1,6 tỷ đồng bằng VNĐ để tránh bị nghi ngờ, truy vết ra việc cướp ngân hàng. Còn số tiền gần 36.000 USD, cơ quan công an đã thu giữ tại nơi làm việc của nghi can.

Về nguyên nhân cướp, nghi can 29 tuổi nói rằng do mê cá độ bóng đá nên nợ nần. Vì vậy, y đã thực hiện việc cướp ngân hàng.

Để thực hiện vụ cướp, nghi can này đã dành nhiều ngày theo dõi hoạt động của ngân hàng để chọn thời điểm thích hợp. Khẩu súng gây án là súng giả, được Hưng mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM).

Liên quan đến việc bắt được nghi can, sáng nay, Công an Trà Vinh tổ chức họp khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích phá vụ án. Được biết, UBND tỉnh Trà Vinh quyết định thưởng cho ban chuyên án 50 triệu đồng, Thị ủy Duyên Hải thưởng 40 triệu đồng và Vietcombank thưởng 50 triệu đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet