"Quái vật" B-1B Lancer Mỹ dùng tấn công cứ địa tên lửa Triều Tiên khủng đến đâu?

B-1B Lancer có khả năng mang theo 34 tấn bom đạn, nhiều hơn tất cả các loại máy bay ném bom khác của quân đội Mỹ. Song việc sử dụng các oanh tạc cơ Lancer có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên hạ lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc đảo Guam ngay lập tức.

Hồi tuần trước, không quân Mỹ đã tiến hành tập trận ngay gần bán đảo Triều Tiên. Điểm nhấn của cuộc tập trận chính là sự xuất hiện của 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bên cạnh các chiến đấu cơ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo không quân Mỹ, "sự hiện diện của hai chiếc máy bay ném bom đã nằm trong kế hoạch từ trước và không xuất phát từ tình hình căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên".

Về phần mình, Triều Tiên đã gọi đây là một cuộc tập trận tấn công "bất ngờ". Song theo Business Insider, Bình Nhưỡng cần suy nghĩ lại về tình hình.

Bởi thực tế, Lầu Năm Góc đã lập sẵn kế hoạch tấn công vào các cứ điểm tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng. Trong hoàn cảnh này, các máy bay ném bom B-1B Lancer sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Dưới đây là một vài thông tin về khả năng tấn công của B-1B Lancer:

B-1B Lancer là máy bay ném bom hạng năng đa chức năng tầm xa, được phát triển từ thập niên 70 nhằm thay thế các "pháo đài bay" B-52.

Máy bay ném bom B-1B Lancer lần đầu tiên được sử dụng chiến đấu vào năm 1998. Đây là máy bay ném bom chủ lực của Mỹ trong chiến tranh Iraq và thả tới 40% tổng số bom của liên quân Mỹ trong cuộc chiến này.

Tập đoàn Boeing chính là đơn vị sản xuất oanh tạc cơ Lancer. Nó hiện vẫn đang giữ vai trò xương sống trong lực lượng ném bom chiến lược của Mỹ cho tới năm 2040. 

Được trang bị 4 động cơ gió phản lực F101-GE-102 do tập đoàn General Electric sản xuất, B-1B Lancer có tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h và đạt độ cao trên 9.000 m. Máy bay này có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

Phi hành đoàn của B-1B Lancer gồm 4 người với 1 chỉ huy, 1 phi công phụ và hai sĩ quan phụ trách hệ thống tác chiến. 4 màn hình màu đa nhiệm trong buồng lái cho phép phi công nhận thêm các dữ liệu trong quá trình điều khiển máy bay.

B-1B Lancer có khả năng mang theo 34 tấn bom đạn, nhiều hơn tất cả các máy bay ném bom khác của Mỹ. Ngoài ra, máy bay còn có các giá treo vũ khí ở bên ngoài. Mặc dù B-1B Lancer không được trang bị vũ khí hạt nhân, song nó có thể mang theo nhiều loại bom và tên lửa khác nhau.

Nếu Tổng thống Trump hạ lệnh tấn công gần 20 cứ địa tên lửa của Triều Tiên, vài trong số 6 máy bay ném bom Lancer hiện đang có mặt ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam sẽ được triển khai.

Song phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan lại không tiết lộ sẽ có bao nhiêu máy bay ném bom Lancer nhận nhiệm vụ tấn công Triều Tiên.

Để di chuyển trên quãng bay đường dài gần 3.400 km từ đảo Guam tới Triều Tiên, máy bay B-1B Lancer sẽ phải bay trong khoảng 10 giờ đồng hồ.T rong hành trình này, các máy bay KC-135 sẽ tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay B-1B. 

Bên cạnh đó, các oanh tạc cơ Lancer sẽ được một dàn chiến đấu cơ hộ tống.

Cũng theo ông Logan, quân đội Mỹ không thể tiết lộ có bao nhiêu chiến đấu cơ được điều hộ tống oanh tạc cơ Lancer. Tuy nhiên, các máy bay chiến đấu F-15 từ của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được điều động theo hộ tống Lancer trong các cuộc tập trận ném bom gần đây.

F-16 và F-2 của Nhật Bản cũng tham gia một số cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom B-1B Lancer.

Thực tế, một cuộc tấn công phủ đầu mà Mỹ thực hiện nhằm vào các cứ điểm tên lửa của Triều Tiên có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang và kích động nhà lãnh đạo Kim Jong-un hạ lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc đảo Guam.

Một quan chức quân đội cấp cao Mỹ chia sẻ với NBC rằng, nguy cơ làm gia tăng căng thẳng chỉ có 1 lý do khi oanh tạc cơ Lancer được sử dụng. Bởi nói không thể mang theo các vũ khí hạt nhân và đây là thời khắc để ông Kim hạ lệnh phản công.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với NBC, một quan chức tình báo Mỹ cho rằng, Lầu Năm Góc còn có nhiều kế hoạch tấn công Triều Tiên và ném bom là phương án "tối ưu trong số những lựa chọn tồi". 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều