Quân chính phủ Syria tấn công trả đũa IS sau vụ Mỹ ném bom nhầm

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 18/9, quân chính phủ Syria đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động gần một căn cứ không quân chủ chốt ở phía đông.

Đây là đòn đáp trả vụ liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích nhầm, khiến ít nhất 80 binh sĩ ủng hộ Tổng thống Assad thiệt mạng hôm 17/9 tại khu vực Deir Ezzor.

Theo Lầu Năm Góc, các phi công của liên quân cho rằng họ đang thực hiện chiến dịch tiêu diệt IS và đã ngừng ngay đợt ném bom sau khi Moscow thông báo vị trí bị tấn công là nơi đóng quân của quân đội chính phủ Syria. Damascus đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động của liên quân Mỹ. 

Quân chính phủ Syria tấn công trả đũa IS sau vụ Mỹ ném bom nhầm - ảnh 1
Binh sĩ thuộc lực lượng Syria tự do. 

“Quân đội Syria đã quay trở lại phản công. Sau vụ không kích của Mỹ, quân chính phủ Syria đã buộc phải rút lui khỏi vài vị trí nhưng nay họ đã trở lại để tấn công”, Yahoo News dẫn nguồn tin quân sự. 

Một nguồn tin quân sự bên trong căn cứ không quân Deir Ezzor thì cho hay quân chính phủ Syria đã giành lại được một số vị trí dưới mặt đất. 

“Quân chính phủ Syria đã giành lại phần lớn các vị trí ở Jabal Therdeh (một trong hai ngọn đồi bị IS chiếm hôm 17/9) với sự hỗ trợ trên không của Nga và chính phủ Syria”, nguồn tin trên chia sẻ.  

Việc giành quyền kiểm soát trên không là điều vô cùng quan trọng đối với quân chính phủ Syria trong bối cảnh IS tiến hành bắn hạ các máy bay cất cánh và hạ cánh tại khu vực này. 

Trong khi đó, hoạt động của căn cứ không quân và các vùng do quân chính phủ Syria kiểm soát tại thành phố Deir Ezzor đều phụ thuộc vào khả năng cung ứng từ trên không kể từ năm 2012. 

Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria, ít nhất 30 tay súng khủng bố IS đã bị tiêu diệt trong đợt phản công hôm 18/9 của quân chính phủ Syria. Cũng theo tổ chức này, số binh sĩ Syria thiệt mạng trong đợt không kích nhầm của liên quân Mỹ là 90 người. Con số này lớn hơn rất nhiều so với thông tin 62 người mà Moscow cung cấp. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo News, một trang tin trực thuộc kiểm soát của tập đoàn Yahoo! (Mỹ), chính thức đi vào hoạt động từ những năm 2000. cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet