Quan chức EU: Anh đang có trong tay “thỏa thuận Brexit tốt nhất có thể”

Đại diện đàm phán của Liên minh Châu Âu (EU) là ông Michel Barnier đã tuyên bố rằng thỏa thuận Anh rút khỏi EU là “thỏa thuận tốt nhất có thể có”, mặc dù điều khoản liên quan đến vùng biên giới Ailen vẫn còn gây tranh cãi.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RTE ở Ailen, ông Barnier cho biết Thủ tướng Anh Theresa May nên tập trung vào việc có được sự ủng hộ đông đảo trong quốc hội Anh đối với thỏa thuận Brexit mà bà và EU đã thống nhất với nhau, đồng thời khẳng định rằng mối quan tâm của EU lúc này đó là quan hệ giữa hai bên trong tương lai.

Ông Michel Barnier (phải) đón tiếp Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc đàm phán về thỏa thuận Brexit.

Về vấn đề đường biên giới Ailen, ông Barnier đã được hỏi ba lần về việc liệu có thể thay đổi nội dung hay không. Cả ba lần ông đều khẳng định thỏa thuận Brexit hiện nay là thỏa thuận có lợi nhất.

“Giờ đây, các quan chức lãnh đạo của Anh phải tìm cách xây dựng sự ủng hộ đông đảo đối với thỏa thuận rời EU. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi các bước đi tiếp theo và sẵn sàng hành động ngay khi có tuyên bố cuối cùng”, ông Barnier trả lời hãng tin RTE.

Ông nói rằng giải pháp “lưới an ninh” (backstop) nhằm giữ vùng Bắc Ailen nằm trong liên minh thuế quan với EU là giải pháp an toàn để tránh việc một đường biên giới “cứng” được thiết lập giữa Bắc Ailen và nước Cộng hòa Ailen.

Ông Barnier cũng khẳng định rằng những tranh luận trong nội bộ Anh đã chuyển từ vấn đề “lưới an toàn” sang mối quan hệ mà Anh và EU sẽ có trong tương lai. Ông cũng nói thêm rằng ông không muốn liên quan đến bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề này thêm nữa.

Phát ngôn của ông Barnier được đưa ra trong lúc bà May vừa công bố “phương án B” của quá trình Brexit trước Quốc hội Anh, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các nghị sĩ Anh trong Hạ viện Anh trước khi nước này chắc chắn rời EU vào hạn chót là ngày 29/3 tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều