Quan chức giám sát cứu hộ ở Thiên Tân bị bắt vì tội tham nhũng

Người đứng đầu của cơ quan an toàn lao động Trung Quốc, chuyên giám sát hoạt động phản ứng nhanh sau vụ nổ ở Thiên Tân (Trung Quốc) đã bị bắt vì tội tham nhũng ngày 18/8.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc ông này bị bắt có liên quan đến vụ nổ khiến ít nhất 114 người thiệt mạng tại thành phố này hay không.

Trang web chính thức của cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc, Ủy ban Trung ương Điều tra Kỷ luật cho biết ông Yang Donglian, người đứng đầu Cục An toàn Lao động Quốc gia Trung Quốc bị tình nghi “vi phạm kỷ luật đảng và luật pháp quốc gia”, một cách nói khác của tội danh tham nhũng.

Quan chức giám sát cứu hộ ở Thiên Tân bị bắt vì tội tham nhũng - ảnh 1
Người dân Trung Quốc biểu tình, yêu cầu chính phủ bồi thường thiệt hại của vụ nổ ở Thiên Tân.

Đây là một tin rất bất ngờ bởi ông Yang đã giám sát những nỗ lực cứu hộ kể từ khi vụ nổ xảy ra vào ngày 12/8. Ngày 17/8 ông này vẫn đến dự một cuộc họp của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc tiết lộ có đến 10 chuyên viên và giám đốc của công ty Ruihai, đơn vị quản lý nhà kho nơi vụ nổ diễn ra đã bị cảnh sát tạm giam kể từ ngày 13/8.

Theo các hãng thông tấn, giấy phép tạm thời để lưu trữ các chất hóa học độc hại của Ruihai đã hết hạn từ tháng 10/2014 và họ không làm giấy phép mới cho đến tận tháng 6 năm nay.

Nhiều khả năng cuộc điều tra nhằm vào ông Yang, người gây dựng sự nghiệp của mình nhờ ngành hóa dầu và có 12 năm là cựu phó thị trưởng Thiên Tân sẽ không có liên kết đến vụ nổ.

Truyền thông cho biết cuộc điều tra có thể liên quan đến sự thâm hụt tài chính của thành phố. Ông Yang từng là người đứng đầu cục quản lý các tài sản nhà nước trong 5 năm. Các đội điều tra từ Sở cảnh sát Trung Quốc chưa xét đến các hoạt động khi ông làm việc tại cục an toàn lao động.

Chính quyền vẫn chưa công bố nguyên nhân vụ nổ và các chất độc hại vẫn chưa được di dời khỏi hiện trường. Một số nhà báo và người dân cho biết họ bị bỏng da sau khi mưa rơi nhiều vào lúc 10 giờ sáng ngày 19/8. Các chuyên gia cảnh báo rằng người dân nên ở trong nhà bởi họ lo cơn mưa có thể gây ra phản ứng hóa học nguy hiểm.

Ông Bao Jingling, kỹ sư trưởng của Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân cho biết tình trạng không khí sẽ được theo dõi một cách kỹ càng, nhưng nói thêm rằng “cách tốt nhất là mọi người nên tránh xa khỏi hiện trường vụ nổ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều