Quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ có thể sẽ "thua đau" trước quân đội Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik cho biết, một cựu chỉ huy Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã nói rằng trong trường hợp xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra, binh lính Mỹ trong khu vực sẽ dễ dàng bị quân đội Triều Tiên lấn át.

Tạp chí Newsweek (Mỹ) mới đây đã thu thập được một lá thư của ông Jan-Marc Jouas, cựu phó chỉ huy Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc tới một loạt các nghị sĩ đảng Dân chủ. Trong thư, ông cảnh báo Washington về những hậu quả có thể xảy ra nếu xung đột quân sự với Triều Tiên bất ngờ diễn ra.

Triều Tiên có một lực lượng vũ trang đông đảo.

“Chỉ với 28.500 binh lính, Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Hàn Quốc hoàn toàn lép vế trước quân đội Triều Tiên, và quân đội Hàn Quốc sẽ là lực lượng chiến đấu chính nếu giao tranh xảy ra. Khác với bất kỳ cuộc xung đột nào khác, chúng ta sẽ không thể nhanh chóng triển khai quân”, bức thư viết.

Ông Jouas cũng nói thêm rằng sẽ phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tháng, Quân đội Mỹ mới có thể đưa thêm quân và cung cấp nhu yếu phẩm cho binh lính Mỹ đóng tại bán đảo Triều Tiên.

Ông cảnh báo rằng binh sĩ Mỹ triển khai đến khu vực này sẽ đứng trước nguy cơ bị quân đội Triều Tiên, ước tính có quân số lên đến 1,2 triệu người, dùng vũ khí thường hoặc vũ khí hóa học tấn công. Theo ông, điều này “sẽ càng khiến các binh lính tiếp viện khó có thể tiếp cận chiến trường”.

Ông Jouas cũng không đồng tình trước quan điểm rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ biến mất “hoàn toàn” nếu xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Bức thư của ông được công bố vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, và rằng nếu nước này tiếp tục gây hấn bằng vũ khí hạt nhân, họ sẽ gặp nguy hiểm.

Trước Quốc hội Hàn Quốc, ông Trump không đe dọa Bình Nhưỡng với những phát ngôn mạnh mẽ, một dấu hiệu cho thấy cơ hội giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao vẫn còn. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng triển khai quân đội và kêu gọi các nước đồng minh “hãy cô lập chính quyền Triều Tiên, không được hỗ trợ hay cung cấp hàng hóa cho nước này”.

Trong vài tháng qua, tình hình bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng đáng kể, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử một loại tên lửa đạn đạo và các cuộc thử nghiệm hạt nhân, một hành động vi phạm nghị định của Liên Hợp Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet