Quan chức Mỹ cãi nhau vì bất đồng chính kiến về quan hệ với Nga

Theo hãng tin RT, một cựu quan chức Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Thượng nghị sĩ John McCain đã gọi con trai của ông “đang làm việc cho Putin” và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói rằng “không bao giờ được tin Nga”.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã phát biểu vào ngày 16/3 rằng: “Chúng ta không thể tin Nga. Chúng ta không bao giờ được tin họ”. Đây cũng là quan điểm của Mỹ đối với Nga khi một ngày trước đó, ông McCain đã lên tiếng chỉ trích người đồng nghiệp Rand Paul là “gián điệp” của điện Kremlin chỉ vì ông Paul phản đối kết nạp Montenegro vào NATO.

Quan chức Mỹ cãi nhau vì bất đồng chính kiến về quan hệ với Nga - ảnh 1
Cựu nghị sĩ Mỹ Ron Paul.

Trong một cuộc phỏng vấn diễn ra sau đó, cha của ông Paul, cựu nghị sĩ Ron Paul đã gọi hành động của ông McCain là “không thông minh” và việc đưa ra những phát ngôn bài Nga một cách thô thiển như vậy sẽ gây ra những vấn đề lớn.

Khi được hỏi rằng liệu những phát biểu của đại sứ Haley sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Nga cũng như nền an ninh thế giới, ông Paul nói rằng: “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên những cảm xúc trái chiều ở Mỹ bởi ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống bởi ông đã thể hiện mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Nga”.

“Đó không phải là điều mà bà ấy nên nói. Đó là những lời nói không thông minh”, ông Paul nói về những lời của bà Haley. “Tôi cho rằng hoặc là bà ấy vẫn còn thiếu kinh nghiệm hoặc có quan điểm trái ngược hoàn toàn với ông Trump, hoặc chính bản thân ông Trump đã xem lại lập trường của mình”.

Về ông McCain, ông Paul tỏ ra bất bình trước những phát biểu công kích cá nhân ở trên. “Là người ủng hộ tư tưởng tự do, tôi luôn trò chuyện với đồng nghiệp và đối xử với họ một cách công bằng, vì vậy tôi cho rằng đó là điều không đúng đắn”.

“Ông McCain đã có phần quá đáng. Ông ấy muốn NATO tiếp tục phát triển, tuy nhiên kế hoạch của ông được dựa trên một nỗi lo sợ không có thật đó là đột nhiên xe tăng Nga sẽ tiến vào Montenegro. Đó là điều không thể xảy ra”, ông Paul nhận định.

Ông Paul cũng chỉ trích Mỹ đã can thiệp vào cuộc đảo chính năm 2014, cũng như việc họ tăng quân số tại các căn cứ gần biên giới Nga và thiết lập hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc.

Về vấn đề Syria, cựu nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh rằng mặc dù quân đội Mỹ đã hợp tác với Nga đến một mức độ nào đó để chống lại các phiến quân khủng bố IS, nhưng ông muốn Mỹ hãy thử “rút lui và cho phép những người Syria giải quyết vấn đề của mình”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều