Quan chức Mỹ: "Tên lửa siêu thanh Nga, Trung Quốc quá mạnh"

Theo hãng tin Sputnik, quân đội Mỹ mới đây đã thừa nhận rằng Mỹ đang thua kém Nga và Trung Quốc trong việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh mới.

Thượng nghị sĩ Mỹ James Inhofe, một thành viên của Ủy ban Các lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ nói rằng: “Vào thời điểm hiện tại chúng ta đang rất yếu thế”. Điều này cũng nhận được sự tán đồng của chuyên gia Thomas Karako thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, khi ông nói rằng Nga và Trung Quốc đang qua mặt Mỹ trong việc chế tạo “tên lửa siêu nhanh”.

Một hình minh họa hoạt động của tên lửa siêu thanh Avangard do Nga công bố.

“Lý do là bởi Mỹ vẫn chưa xúc tiến bất kỳ động thái nào đáng kể, không những trong việc phát triển các loại vũ khí mới mà ngay cả việc chế tạo các thiết bị cảm biến và định vị cần thiết để khắc chế các loại vũ khí mới của đối phương”, ông Karako nhấn mạnh.

Trước đó, tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã thừa nhận trong một cuộc họp của Ủy ban Các lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ rằng hệ thống phòng không của Mỹ hiện nay không thể ngăn chặn các loại tên lửa siêu thanh mới nhất.

“Chúng ta không có bất kỳ phương án phòng vệ nào có thể ngăn chặn loại vũ khí như vậy, do đó chúng ta sẽ phụ thuộc vào lực lượng vũ khí hạt nhân để có thể đáp trả”, ông Hyten nói.

Trong Thông điêp Liên bang của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố những loại vũ khí siêu thanh mới mà ông nhấn mạnh rằng chúng sẽ chỉ sử dụng cho mục đích quốc phòng. Chúng bao gồm tên lửa Avangard có thể đạt tốc độ lên đến Mach 20, tương đương 24.000 km/giờ.

Một nhà nghiên cứu người Nga mang tên Alexey Leonkov nhận định rằng tên lửa Avangard có thể sẽ khiến toàn bộ mạng lưới phòng không của Mỹ trở nên vô dụng.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều