Quan chức Mỹ thừa nhận vị thế TT Maduro quá vững vì Nga, Trung Quốc ủng hộ

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams cho biết, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro muốn đàm phán để chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Ông Abrams cho biết bất kỳ giải pháp hòa bình nào đều phải do các bên liên quan ở Venezuela nhất trí sau đàm phán, và Mỹ có thể giúp đỡ bằng cách dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hình thức trừng phạt đối với Venezuela một khi ông Maduro quyết định từ chức.

Tổng thống Maduro vẫn đang nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, và vẫn kiểm soát quân đội và nhiều cơ quan hành chính ở Venezuela.

Tuy nhiên, ông Abrams cũng bác bỏ khả năng Tổng thống Venezuela sẵn sàng bàn bạc về sự ra đi của chính mình. “Dựa trên những gì chúng tôi thấy, quan điểm của Maduro vẫn là ở nguyên vị trí của mình”, ông nói.

Khoảng 56 quốc gia trên thế giới đã công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước lâm thời của Venezuela, song ông Maduro vẫn có được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc và vẫn kiểm soát quân đội và các cơ quan hành chính.

Ông Abrams đã gặp gỡ các quan chức Nga tại Mỹ để thảo luận về sự ủng hộ của Moscow đối với ông Maduro. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào đầu tháng này đã từng nói rằng Moscow sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán song phương ở Venezuela.

“Nga không hài lòng với Maduro vì những lý do rất hiển nhiên”, ông Abrams nhận định. “Trong rất nhiều cuộc trò chuyện tôi đã được thông báo rằng Nga đã cho Maduro nhiều lời khuyên nhưng ông ta không nghe theo”.

“Họ vẫn tiếp tục ủng họ ông ta và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy rằng họ yêu cầu ông ta phải chấm dứt mọi chuyện tại đây”, ông nói thêm. “Rất có thể sẽ có lúc Nga nhận thấy rằng chính quyền này thực sự đã không thể cứu vãn được”.

Washington đã kêu gọi các ngân hàng trên thế giới đảm bảo rằng ông Maduro và các quan chức chính phủ Venezuela không giấu tài sản của mình ở nước ngoài. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton trước đó đã đe dọa áp đặt trừng phạt bất kỳ tổ chức tài chính nào giúp đỡ ông Maduro.

“Chúng tôi sẽ không nhận được sự hợp tác nào từ phía các ngân hàng Nga về việc này, nhưng tôi tin rằng mỗi bước mà chúng tôi thực hiện đang khiến chính quyền Maduro càng khó khăn hơn để đánh cắp tiền của người dân”, ông Abrams nói.

Đặc phái viên Mỹ cho biết ông vẫn chưa thảo luận với các quan chức Trung Quốc về sự ủng hộ của chính phủ nước này với ông Maduro do không thu xếp được thời gian. “Chúng tôi chắc chắn sẽ trò chuyện với họ”, ông Abrams nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều