Quan chức Mỹ: TT Trump đang “ám ảnh” trước nguy cơ bị luận tội

Một nguồn tin thân cận mới đây đã tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất quan ngại trước khả năng bị luận tội và bãi chức trong bối cảnh Đảng Dân chủ giành kiểm soát Hạ viện.

Cũng có nguồn tin trong Nhà Trắng tiết lộ, các cố vấn ở Cánh Tây tin rằng “vấn đề duy nhất đi kèm” nếu tiến trình khởi tố đối với ông Trump được thực hiện sẽ là những sai phạm sử dụng nguồn tài chính vận động tranh cử của ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, khi ông đã dùng tiền để trả cho những phụ nữ có quan hệ tình ái với ông Trump.

Tổng thống Trump đang lo canh cánh trước nguy cơ bị khởi tố và bãi chức.

Những tin đồn về khả năng ông Trump bị bãi chức đã xuất hiện sau khi một tài liệu do các công tố viên thuộc Tòa án Quận Phía Nam thành phố New York (Mỹ) soạn thảo. Trong tài liệu này, ông Cohen đã bị cáo buộc nghe lệnh ông Trump để vi phạm pháp luật trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016.

Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã phạm tội có thể khiến ông mất chức và vào tù khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. Tân Chủ tịch của Ủy ban Pháp lý Hạn viện Mỹ Jerry Nadler cho biết những cáo buộc trên nếu được chứng minh sẽ trở thành những “trọng tội” của ông Trump. Thượng nghị sĩ Chris Coons của đảng Dân chủ cũng nói rằng ông Trump có thể sẽ bị khởi tố khi hết nhiệm kỳ.

Vào tháng 9, ông Cohen  từng nói, ông đã làm theo lệnh của ông Trump để trả tiền cho hai phụ nữ là Stormy Daniels và Karen McDougal. Các công tố viên đã ghi những lời khai của ông Cohen vào tài liệu nói trên, đồng thời khẳng định ông Cohen sẽ phải chịu “mức án vừa đủ” vì những tội mà ông đã làm. Ngoài việc dùng tiền để “bịt miệng” hai người trên, ông Cohen cũng bị buộc tội trốn thuế và gian dối trước Quốc hội.

Hiện tại, các quan chức Nhà Trắng không tin cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller có thể sẽ khiến ông Trump bị khởi tố. Dù vậy họ đều cảm thấy an tâm khi những sai phạm nêu trên là chưa đủ để có thể khiến cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nhất trí khởi tố Tổng thống.

Một nguồn tin cho biết ông Trump vẫn tin rằng mặc dù ông có thể bị khởi tố trước Hạ viện, ông sẽ được bảo vệ ở Thượng viện do đảng Cộng hòa vẫn nắm kiểm soát ở đây. Được biết, việc sử dụng tiền để trả cho những phụ nữ có quan hệ với ông Trump lúc này vẫn chưa được coi là nguyên nhân để thượng nghị sĩ hai đảng bỏ phiếu để bãi chức ông.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều