Quan chức Nga cáo buộc Mỹ lén đưa phần tử khủng bố IS sang Afghanistan

Một quan chức Nga mới đây đã cáo buộc Mỹ tham gia đưa những phần tử khủng bố IS tới miền bắc Afghanistan với mục đích làm xấu tình hình khu vực biên giới với các nước từng thuộc Liên Xô trước đây.

“Chúng tôi nhận được thông tin về việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tham gia điều phối các phần tử khủng bố IS tới miền Bắc Afghanistan để gây bất ổn ở vùng biên giới với các nước Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS) và sau này là cả khu vực Trung Á”, ông Sergey Beseda, một quan chức thuộc Cục An ninh Liên bang Nga cho biết.

Phần tử khủng bố IS vẫn tiếp tục hoạt động tấn công của mình tại Syria.

Ông này nói thêm, các cơ quan an ninh và tình báo của các quốc gia CIS cần phải xác định những mối đe dọa trong giai đoạn đầu để đảm bảo an ninh quốc gia của chính mình.

Mỹ đã nhiều lần bị cáo buộc có những biện pháp hỗ trợ cho IS và các tổ chức khủng bố khác hoạt động ở Trung Đông. Vào năm 2018, Tham mưu trưởng Quân đội Iran, Thiếu tướng Mohammad Hossein Baqeri đã cáo buộc Mỹ đưa phần tử khủng bố tới Afghanistan sau khi chúng đã bị đánh bại ở Syria và Iraq để giữ cho khu vực Trung Đông bất ổn và có cớ để ở lại lâu hơn.

Trong một diễn biến khác, IS vừa tuyên bố đã sát hại rất nhiều binh lính Syria và Nga trong một cuộc phục kích ở phía đông tỉnh Homs. Được biết, cuộc tấn công được thực hiện khi một đoàn xe của quân đội Syria và Nga đi qua thị trấn As Sukhnah ở sa mạc Syria.

Phiến quân IS đã cho nổ hàng loạt thiết bị nổ tự chế một khi đưa đoàn xe vào vị trí chết người, sau đó nổ súng. Kết quả là có ít nhất 15 binh sĩ đã chết hoặc bị thương, ngoài ra 5 xe quân sự và 1 xe tăng cũng được cho là đã bị phiến quân tiêu diệt.

IS trong thời gian gần đây đã đẩy mạnh các hoạt động tấn công của mình nhằm vào quân đội Syria sau một thông điệp do thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đưa ra vào tuần trước. Từ đó, quân đội Syria, được sự trợ giúp của không quân Nga, và IS đã có nhiều cuộc giao tranh dữ dội với nhau.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều