Quan chức Nga: "Khủng hoảng nhân đạo ở Idlib là hư cấu"

Theo hãng tin RT, một quan chức cấp cao của Nga cho biết những “luận điệu” của truyền thông và các chính khách phương Tây về thảm họa nhân đạo Idlib là không thể chấp nhận được.

Tình hình ở Idlib (Syria), pháo đài lớn cuối cùng của các lực lượng nổi dậy và các tổ chức khủng bố, là một trong những chủ đề chính trong cuộc thảo luận giữa đại diện các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura.

Các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Mặt trận Nusra ở Syria.

Sau cuộc họp, đại diện của Nga là ông Alexander Lavrentiev đã trả lời trước báo giới rằng: “Cái gọi là sự tồn tại hòa bình với các phần tử khủng bố là điều không thể xảy ra. Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh cho đến khi tất cả những kẻ này bị xóa sổ hoàn toàn”.

Theo quan chức người Nga, điều quan trọng nhất vào thời điểm hiện tại đó là phân biệt các nhóm nổi dậy ôn hòa khỏi những kẻ cực đoan, chủ yếu thuộc phân nhánh của al-Qaeda là Mặt trận Nusra. “Tỉnh Idlib là một khu vực thuộc trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ và trách nhiệm của họ là tách những nhóm ôn hòa khỏi những phần tử khủng bố”, ông Lavrentiev nói.

Cũng theo ông Lavrentiev, phần lớn người dân ở Idlib đều sẵn sàng hợp tác với chính phủ Syria, tuy nhiên lúc này họ không dám công khai làm điều này trước sự đe dọa của những kẻ khủng bố. “Tôi tin rằng rất nhiều người sẽ chấp nhận hợp tác với quân chính phủ, trong đó có thành viên của các nhóm nổi dậy ôn hòa”, ông nói.

Ông Lavrentiev cũng chỉ trích những tuyên bố của nhiều chính trị gia và truyền thông phương Tây rằng “thảm họa nhân đạo” là điều không thể tránh khỏi ở Idlib. Ông khẳng định, những nỗ lực hòa giải đầu tiên được thực hiện ở những khu vực khác ở Syria sẽ có hiệu quả trong việc giải phóng Idlib, và rằng Nga cùng các nước đối tác đang nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho người dân vô tội ở tỉnh này.

“Đã có rất nhiều thông tin từ truyền thông phương Tây nói rằng một thảm họa đang đến gần Idlib. Một số quan chức của các nước phương tây cũng nói rằng đây sẽ là thảm họa nhân đạo lớn nhất từ trước tới nay. Đó là điều không thể chấp nhận được”, ông Lavrentiev nói.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố, bất kỳ cuộc tấn công nào tiến hành tại Idlib sẽ được Washington coi là “liều lĩnh” và khẳng định Nga và những nước tham gia sẽ “phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng”. Bà cũng nói rằng Nga, Iran và chính phủ Syria không muốn đạt được một giải pháp chính trị tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều