Quan chức Nga lên tiếng về cuộc tập trận của Mỹ ở Syria

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng các cuộc tập trận của liên minh do Mỹ dẫn đầu đang diễn ra ở Syria là biểu hiện của sự chiếm đóng.
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov

Theo Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov, các cuộc tập trận quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu diễn ra ở Syria bị coi là bất hợp pháp và đồng nghĩa với việc thừa nhận thực tế chiếm đóng một phần lãnh thổ của đất nước cộng hòa này.

Lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu bắt đầu đối đầu với nhóm "Nhà nước Hồi giáo" vào hôm thứ 6 vừa qua tại miền đông Syria. Cuộc tập trận diễn ra tại Et TANF và khu vực xung quanh cách đó 55 km. Hoạt động của liên minh nhằm mục đích ngăn chặn xung đột với các "đồng nghiệp Nga, sử dụng các kênh được thiết lập tương ứng và tránh sự hiểu lầm hoặc làm tình hình trở nên căng thẳng", được đăng trên trang web của liên minh.

Trước đó tình hình trong khu vực Al-Tanf đã dấy lên mối lo ngại đối với quân đội Nga. Phía Nga cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Mỹ, các cuộc tập trận là sự đào tạo và sau này tham gia vào các hoạt động quân sự chống lại chính quyền Syria.

"Tuyên bố hành động diễn tập quân sự của Mỹ ở Syria, cũng có nghĩa là đang công nhận sự bất hợp pháp về việc chiếm đóng một phần lãnh thổ của nước này. Theo quan điểm của luật quốc tế, các lực lượng của Mỹ tại Syria đang ở dưới dạng là lực lượng chiếm đóng. Trong khi đó Mỹ không hề có quyền đặt căn cứ hay diễn tập quân sự tại đây", Thượng nghĩ sĩ Pushkov viết trên Twitter.

Vào năm 2014, Mỹ và các đồng minh của mình cũng đã từng tiến hành diễn tập ở Iraq và Syria, với mục đích chống lại IS. Bây giờ tiếp tục hành động tương tự tại Syria mà không có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Vào năm 2015, Nga tiến hành hành động chống khủng bố tại Syria theo yêu cầu của Damascus.

Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết  hơn 100 lính Mỹ đã bắt đầu tham gia vào một cuộc tập trận bất ngờ ở miền Nam Syria nhằm đối phó trực tiếp với một loạt mối de dọa quân sự từ Nga.

Trong một thông báo, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ William Urban cho biết: “Lực lượng của chúng tôi sẽ thao diễn khả năng triển khai nhanh chóng, tấn công mục tiêu với lực lượng không quân và lực lượng lục quân và tiến hành rút quân nhanh chóng”.

Theo thông báo, trong cuộc tập trận, quân đội Mỹ sẽ bay vào khu căn cứ quân sự At Tanf của liên quân bằng báy bay trực thăng chiến đấu và tiến hành các cuộc tập trận hỏa hoạn trực tiếp.

Cuộc tập trận này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Nga đã 2 lần cảnh báo Mỹ sẽ tiến hành tấn công vào khu vực tránh xung đột At Tanf ở Syria.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều