Quan chức Nga: Moscow không bao giờ ủng hộ “chặn đường sống” Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Nói về phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt đứt hỗ trợ cho Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định rằng Nga chưa bao giờ ủng hộ cấm vận hoàn toàn đối với Triều Tiên.

Theo hãng tin Sputnik, ông Ryabkov nói: “Chúng tôi chưa bao giờ ủng hộ việc cấm vận hoàn toàn đối với Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng vấn đề thực sự ở đây việc Bình Nhưỡng vi phạm một loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như những hành động gây hấn của họ phải được giải quyết theo một cách khác”, ông Ryabkov nói.

Cũng theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, “gây sức ép, trừng phạt kinh tế” không phải là cách làm của Nga.

Lánh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Tổng thống Trump đã kêu gọi toàn thế giới, trong đó có Nga và Trung Quốc, hãy ngừng hỗ trợ chính phủ Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cũng thúc giục Nga và Trung Quốc giảm bớt quan hệ ngoại giao và cắt đứt hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

“Thế giới không thể chấp nhận sự tồn tại của một quốc gia dùng vũ khí hạt nhân để gây hấn. Tất cả các quốc gia trên thế giới phải chung tay cô lập chính quyền Triều Tiên. Anh không được ủng hộ, không được cung cấp hàng hóa và không được chấp nhận những hành động của họ. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc và Nga, tuân thủ chặt chẽ nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, giảm quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và cắt đứt mọi hoạt động thương mại và trao đổi công nghệ với nước này”, ông Trump phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc.

“Chúng ta có trách nhiệm cùng nhau đối mặt với mối đe dọa này, bởi chúng ta càng chờ lâu thì nguy hiểm ngày càng lớn và giải pháp sẽ ngày càng ít đi. Đối với các quốc gia bỏ qua mối đe dọa này hoặc chấp nhận sự tồn tại của nó, vấn đề này cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến họ”, ông nói thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet