Quan chức Nga: Nga đang chuẩn bị chiến tranh đề phòng Mỹ khơi mào xung đột

Một quan chức ngoại giao Nga thừa nhận, Moscow cần phải chuẩn bị cho chiến tranh trong trường hợp Mỹ khơi mào xung đột quân sự.

Theo RT, phát biểu tại Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 26/10, ông Andrey Belousov, Phó Giám đốc Phòng kiểm soát và Chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Mỹ nói chúng tôi đang chuẩn bị chiến tranh. Đúng là như vậy, tôi có thể xác nhận điều này. Chúng tôi chuẩn bị chiến tranh để bảo vệ lãnh thổ, người dân và giá trị của mình khỏi sự khiêu khích của Mỹ".

Nga đang chuẩn bị chiến tranh đề phòng Mỹ khơi mào xung đột. 

Ông Belousov cũng khẳng định, việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự và tiến hành các đợt tập trận quy mô lớn chỉ mang mục đích phòng vệ cần thiết chứ không phải để chuẩn bị cho chiến tranh như truyền thông phương Tây đưa tin.

Cũng theo ông Belousov, Nga không tìm kiếm sự đối đầu giống như Mỹ.

"Việc Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) là để tăng cường tiềm lực hạt nhân và triển khai học thuyết hạt nhân mới nhằm tăng cường sử dụng loại vũ khí này", ông Belousov nói.

Bình luận của ông Belousov được đưa ra sau khi dự thảo nghị quyết mới của Nga về việc củng cố INF bị Anh, Đức, Pháp và Mỹ bác bỏ trong cuộc họp tại Liên Hợp quốc. 

Việc Mỹ đe dọa rút khỏi INF đã khiến châu Âu và Nga quan ngại. Moscow cảnh báo, hành động của Mỹ sẽ biến châu Âu trở thành "một nơi vô cùng nguy hiểm" và hứa đưa ra sự đáp trả thích đáng.

Về phần mình, Mỹ cáo buộc Nga phát triển loại tên lửa hành trình mới vi phạm INF. Nga thì cho rằng, hệ thống phòng không của Mỹ tại châu Âu có thể dễ dàng biến đổi để phóng các tên lửa hành trình Tomahawk. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhấn mạnh, nếu Mỹ đưa lực lượng tên lửa hạt nhân tầm trung tới châu Âu, hành động này sẽ đặt cả châu Âu vào nguy cơ bị tấn công. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều