Quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc tới thăm Triều Tiên 3 ngày làm gì?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Bộ trưởng Vương Nghị sẽ thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng vào tuần tới để tiến hành thảo luận với người đồng cấp Triều Tiên.

Theo Yonhap, trong buổi họp báo hôm 30/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay ông Vương sẽ rời Trung Quốc vào ngày 2/9 để lên đường sang thăm Triều Tiên trong 3 ngày. Tuy nhiên, chi tiết chuyến thăm của ông Vương tới Triều Tiên không được Trung Quốc tiết lộ.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp mặt hồi tháng 5/2018. (Ảnh: Yonhap)

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang chịu sức ép ngày càng lớn từ phía Mỹ và Hàn Quốc do các cuộc đối thoại hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn rơi vào bế tắc.

Trong khi đó, thời gian gần đây Triều Tiên liên tiếp cho tiến hành các vụ thử nghiệm vũ khí mới bao gồm phóng thử tên lửa tầm ngắn. Mới đây nhất, hôm 24/8, Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm “hệ thống phóng tên lửa hàng loạt thế hệ mới”. Đây là vụ phóng đầu tiên của Triều Tiên sau khi Mỹ - Hàn kết thúc đợt tập trận chung vào ngày 20/8. Đây cũng là đợt thử nghiệm thứ 7 kể từ ngày 25/7 kết thúc 17 tháng Triều Tiên không cho phóng bất cứ tên lửa hay vật thể bay nào.

Nguồn tin tại Bắc Kinh cho hay ngoài các cuộc đối thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho, Bộ trưởng Vương Nghị có thể còn gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un trong thời gian tới thăm Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, để "đáp lễ", Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc trong thời gian tới sau khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng hồi tháng Sáu. Ông Kim đã tới thăm Trung Quốc 4 lần kể từ hồi tháng 3/2018 và tiến hành các cuộc đối thoại với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng hồi tháng Sáu của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Triều Tiên nhiều lần nhắc tới các mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Bởi sự kiện này đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong vòng 14 năm qua.

Liên quan tới chuyến thăm vào tuần tới, phát ngôn viên Cảnh Sảng cho hay Trung Quốc muốn đóng vai trò tích cực trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập sự ổn định lâu dài ở khu vực Đông Bắc Á.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều