Quan chức ngoại giao nói gì về bài phát biểu "không giống ai" của Trump?

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Liên Hợp Quốc đã vấp phải một tràng cười lớn, và nhiều quan chức ngoại giao đã xác nhận rằng họ đang cười vào ông Trump chứ không phải cười theo ông.

“Đôi lúc khi ta thấy được một hành vi hay nghe được những phát ngôn hoặc luận điểm quá xa vời, vô lý hoặc điên rồ, việc người ta bật cười là một phản ứng tự nhiên”, một quan chức ngoại giao giấu tên từ Mỹ Latinh cho biết.

Tổng thống Donald Trump thảo luận với đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Tràng cười đã rộ lên trong phòng hội nghị Liên Hợp Quốc khi ông Trump nói rằng chính quyền của ông “đã làm được nhiều hơn những gì mà các chính quyền Tổng thống trước đây đã làm trong lịch sử”. Một ngày sau đó, ông Trump nói rằng những người có mặt “không cười vào tôi, mà là họ cười với tôi”.

“Chúng tôi đã có thời gian vui vẻ”, ông Trump nói. “Đây không phải là người ta cười vào tôi. Nhiều trang tin đã nói rằng người ta cười vào Donald Trump. Người ta không cười tôi, họ đơn giản là có một khoảng thời gian vui vẻ với tôi”.

Phát biểu của ông Trump đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng những người có mặt đã bật cười bởi họ “yêu mến sự thành thực” của ông và nhấn mạnh rằng các quan chức ngoại giao luôn tôn trọng Tổng thống Mỹ. “Ông ấy hiểu rõ đối tượng mà mình đang phát biểu là ai”, bà nói.

Tuy nhiên các quan chức ngoại giao nói rằng bài phát biểu của ông Trump là vụng về và không phù hợp với Liên Hợp Quốc. “Câu mở đầu trong bài nói của ông ấy rõ ràng là được dành cho khán giả ở nước Mỹ”, một quan chức Châu Âu cho biết. “Tuy nhiên ông ấy lại phát biểu theo phong cách rất Trump (tức là nói phóng đại rằng chính quyền của ông là hay nhất) người ta phản ứng lại một cách tự nhiên như vậy”.

“Nội dung bài phát biểu như vậy có thể rất có sức mạnh trong một cuộc mít tinh chính trị ở Mỹ, nhưng nó lại không hợp với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”, quan chức này nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã khẳng định tầm quan trọng của chủ quyền thay vì sự hợp tác đa phương, đồng thời lên án các quốc gia đang thách thức nước Mỹ. “Ông Trump không có bất kỳ khái niệm nào về ngoại giao”, một quan chức Châu Á nói, mặc dù người này phải nói thêm rằng chính sách phi ngoại giao của ông Trump “đã phát huy hiệu quả trong vấn đề Triều Tiên”.

Việc ông Trump làm Chủ tịch một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Mặc dù chủ đề chính của cuộc họp là vấn đề vũ khí hạt nhân và ông Trump cũng nói đến vấn đề thỏa thuận Iran và Triều Tiên, song ông lại đi lạc đề và chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sắp tới mà không đưa ra được bằng chứng xác thực.

Phản ứng của phái đoàn đại diện từ Trung Quốc là một cái nhún vai. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ không có phản ứng nào về hành động này, song nó một lần nữa cho thấy căng thẳng đang tồn tại giữa các nước thành viên thường trực của hội đồng.

Khi bài phát biểu của ông Trump nói về Đức và cảnh báo rằng “Đức sẽ ngày càng phụ thuộc vào năng lượng từ Nga nếu họ không thay đổi chiến lược”, phái đoàn của Đức đã cười khẩy.

Cả văn phòng đại diện của Đức tại Liên Hợp Quốc và Đại sứ quán Đức tại Washington không có phát ngôn nào về điều này.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều