Quan chức Thái Lan: 13 thành viên đội bóng mắc kẹt không thể ra ngoài cùng một lúc

Thị trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết, toàn bộ 13 thành viên đội bóng mắc kẹt không thể cùng ra ngoài một lúc và nếu còn cảm thấy nguy hiểm, đội cứu hộ sẽ chưa tiến hành đưa họ ra ngoài.

Reuters đưa tin, một nhóm cứu hộ gồm thợ lặn, các chuyên gia y tế, cố vấn cùng các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đang có mặt ở trong hang Tham Luang cùng 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang”.

Nhóm cứu hộ bắt đầu dạy các thành viên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang cách bơi và lặn để ra bên ngoài. 

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe, tiếp tế lương thực, nhóm cứu hộ cũng đang tiến hành đánh giá các điều kiện trong hang để đưa những người mắc kẹt ra bên ngoài an toàn. Đây được xem là nhiệm vụ khó khăn đối với chính quyền Thái Lan.

“Nước chảy rất mạnh và không gian trú ẩn thì chật hẹp. Đưa bọn trẻ ra ngoài là nhiệm vụ cần rất nhiều người cùng tham gia. Chúng tôi đang dạy cho bọn trẻ cách bơi và lặn”, Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan.

Cũng theo ông Wongsuwan, nếu mực nước trong hang sụt giảm và dòng chảy bớt siết, lực lượng cứu hộ có thể nhanh chóng đưa 12 cậu bé cùng huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” ra khỏi hang Tham Luang.

Đoạn video được lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan công bố hôm nay (4/7) cho thấy, 2 nhân viên cứu hộ ngồi cùng 13 người bị mắc kẹt. Các cậu bé vẫn giữ được tinh thần tốt và đôi khi còn cười đùa. Một số cậu bé trùm tấm giữ nhiệt.

Bị mất tích trong hang Tham Luang từ ngày 23/6, 13 thành viên đội bóng thiếu niên “Lợn Hoang” đã may mắn được các nhân viên cứu hộ tìm thấy vào tối muộn ngày 2/7 sau 9 ngày bị mắc kẹt. Thông tin tìm thấy 13 người bị mất tích khiến dư luận Thái Lan vỡ òa cảm xúc và mạng lưới truyền thông liên tục cập nhật diễn biến giải cứu.

Cũng trong ngày hôm nay, theo Thị trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, những nỗ lực kết nối liên lạc giữa 13 người mắc kẹt bên trong với những người ở ngoài hang đã bị gián đoạn do thiết bị liên lạc bị rơi xuống nước.

Chính quyền Thái Lan cho biết sẽ nhanh chóng triển khai đưa các cậu bé cùng huấn luyện viên ra ngoài nhưng sẽ không hành động như vậy nếu cảm thấy nguy hiểm còn kề cận.

“Toàn bộ 13 người sẽ không thể ra ngoài cùng một lúc. Ai là người sẵn sàng trước sẽ ra trước. Nếu còn cảm thấy nguy hiểm, chúng tôi sẽ chưa thể đưa họ ra ngoài”, ông Osottanakorn chia sẻ.

Tính tới cuối ngày 3/7, 120 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang Tham Luang. Các quan chức Thái Lan cũng phủ nhận thông tin cho rằng, đội bóng “Lợn Hoang” sẽ phải ở lại trong hang 4 tháng để chờ nước rút mới có thể ra ngoài. Tuy nhiên, công tác tiếp tế lương thực đủ để 13 người bị mắc kẹt dùng trong 4 tháng cũng đã được chuẩn bị.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều