Quan chức Triều Tiên “nói cứng” về lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc

Theo một Bộ trưởng Triều Tiên, Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định các hình thức cấm vận của Liên Hợp Quốc không phải là rào cản lớn đối với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Các vấn đề Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Kim Yong-jae mới đây đã trở lời phỏng vấn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc rằng, Bình Nhưỡng “gần như không bị ảnh hưởng” bởi các rào cản kinh tế mà Liên Hợp Quốc áp đặt để trừng phạt việc nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên mong muốn Mỹ thay đổi cách tiếp cận trong việc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Vào năm 2003, Triều Tiên đã bị quốc tế chỉ trích khi rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân và sau đó tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Hậu quả là nước này đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt nhiều nghị quyết có nội dung cấm cung cấp vũ khí và giới hạn xuất nhập khẩu.

Ông Kim khẳng định các lệnh cấm vận “không ảnh hưởng” đến chính quyền Binh Nhưỡng, và vào năm ngoái năng suất khai thác năng lượng và sản xuất điện đã tăng lên.

“Hãy để bọn họ áp đặt trừng phạt trong một trăm năm, hay thậm chí là hàng ngàn năm nếu họ muốn, chúng tôi không quan tâm và bản thân cũng gần như không bị ảnh hưởng bởi những lệnh cấm này”, ông Kim nói.

Bộ trưởng Triều Tiên cũng chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và rằng các quan chức Mỹ nên xem lại chiến lược của mình. “Bọn họ không nên tiếp tục thực hiện những biện pháp theo cách mà họ đã làm từ trước tới nay và phải thay đổi cách làm của mình”, ông nói.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok (Nga). Đây là vấn đề mà ông Kim đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tháng 2 vừa qua nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Một số quan chức Triều Tiên sau đó đã chỉ trích cách thức cứng rắn của Washington trong vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều