Quan chức Ukraine: Có 35 nghìn quân Nga tại Donbass

Tờ Quan điểm (Nga) dẫn tuyên bố của Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Turchynov cho biết, Nga đã hình thành xong hai đơn vị tại Donbass, quân số gồm 35 nghìn quân.

Quan chức Ukraine: Có 35 nghìn quân Nga tại Donbass - ảnh 1
Binh lính Nga

"Trên lãnh thổ Donbas, lãnh đạo quân đội Nga đã hoàn tất việc thành lập binh đoàn lục quân hùng hậu, trên cơ sở đó tạo ra hai đơn vị sẵn sàng chiến đấu", ông Turchynov, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine cho biết.

Theo ông Turchynov, việc quản lý và đảm bảo hoạt động của 2 đơn vị này được thực hiện bởi một đội hậu cần đặc biệt 12 người ở khu vực lân cận phía Nam thuộc Lực lượng vũ trang Nga.

"Những chức vụ chỉ huy và tham mưu trong binh đoàn này được giao cho các sỹ quan chuyên nghiệp của Nga. Quân số của binh đoàn có đến 40% là dân cư thuộc vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk bị chiếm đóng, lính nghĩa vụ theo hợp đồng và lính đánh thuê từ Nga là những người có kinh nghiệm chiến đấu trong cuộc xung đột quân sự ở phía Đông Ukraine và các điểm nóng tại Nga", - ông Turchynov cho biết.

Thư ký Hội đồng an ninh Ukraine đã trích dẫn số liệu cho thấy quân số tại hai đơn vị này khoảng 35 nghìn quân.

Ngoài ra, trong khu vực này còn có quân dự bị bao gồm 21 nhóm quân chiến thuật thuộc Lực lượng vũ trang Nga (15 tiểu đoàn, 6 đại đội) với số lượng hơn 9 nghìn quân.

Ông Turchynov cho biết thêm, tại biên giới phía Đông Ukraine còn có 53 nhóm quân chiến thuật thuộc Lực lượng vũ trang Nga (39 tiểu đoàn, 14 đại đội) với số lượng 50,5 nghìn quân.

Cũng theo ông này, Kiev đã có thông tin về các tướng và sỹ quan của Nga tại phía Đông Nam Ukraine.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, Nga không tham gia vào các diễn biến tại khu vực Đông Nam Ukraine, không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ của Ukraine và chỉ quan tâm giúp đỡ Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện nay. Moscow cũng lưu ý rằng, mọi lời cáo buộc đều không có căn cứ.

Quan chức Ukraine: Có 35 nghìn quân Nga tại Donbass - ảnh 2

Trong những ngày gần đây, tình hình tại Donbass diễn biến căng thẳng hơn. Mặc dù đã đạt được Thỏa thuận ngừng bắn (Minsk) vào tháng Hai năm nay, nhưng vẫn liên tiếp diễn ra những cuộc tấn công giữa một bên là các lực lượng quân đội Ukraine với một bên là Cộng hòa nhân dân Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.

Cộng hòa Donetsk cho rằng các hành động khiêu khích nhỏ lẻ về thiết bị và sức mạnh quân sự mà Kiev tập trung vào đường dây liên lạc tại Donbass có thể dẫn đến chiến tranh thực sự.

Hôm thứ Năm (27/8), sỹ quan thông tin Yaroslav Chepurnoy đã cáo buộc lực lượng Ly khai của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk đã bắn phá vào vị trí đóng quân của Ukraine và Lực lượng vũ trang Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề.

Trước đó hôm 27/8, nhóm tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine đã thống nhất cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Donbass trước ngày 1 tháng 9.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều