Quan điểm của Hội đồng châu Âu về "vụ đầu độc Skripal"

Rất có thể sau cuộc thảo luận hôm 22/3, Hội đồng châu Âu sẽ quy trách nhiệm về vụ đầu độc cựu đại tá Skripal cho Nga, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin gì về các biện pháp trừng phạt bổ sung được đưa ra.
Quan điểm của Hội đồng châu Âu về "vụ đầu độc Skripal"

Mới đây, RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cho hay: trong bản dự thảo tuyên bố, Hội đồng châu Âu sẽ đề cập đến "khả năng Nga sẽ phải chịu trách nhiệm cao" trong "vụ đầu độc Skripal".

Dự kiến nhà lãnh đạo của các nước EU sẽ phê duyệt tài liệu này sau cuộc thảo luận tại Brussels vào hôm 22/3.

Nguồn tin tiết lộ: "Liên minh châu Âu rất coi trọng đánh giá của Chính phủ Anh về việc Liên bang Nga rất có thể sẽ phải chịu trách nhiệm".

Người này thông tin thêm, bản dự thảo nói trên có nội dung "kết án" việc sử dụng vũ khí hóa học tại châu Âu lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Văn bản này cũng kêu gọi các nước châu Âu phối hợp hành động để "đưa ra ánh sáng các phản ứng của chính quyền Nga".

Đồng thời, nguồn tin lưu ý rằng các nhà chức trách Anh vẫn chưa nêu ra vấn đề EU sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung thế nào đối với Nga.

Dự đoán các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về mối quan hệ với Moscow trong bữa tiệc tối 22/3.

"Vụ đầu độc Skripal"

Cựu đại tá tình báo quân đội Nga Sergei Skripal và con gái Julia đã được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại Salisbury, Anh hôm 4/3. Theo chính phủ Anh, hai người này đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh được cho là sản xuất ở Nga.

London tuyên bố rằng Moscow có tham gia vào việc đầu độc, tuy nhiên vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc này. Thủ tướng Anh đã công bố một số biện pháp hạn chế đối với Nga, bao gồm việc trục xuất 23 nhà ngoại giao và đóng băng các mối quan hệ song phương ở mức cao.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cũng công bố danh sách 23 người của Đại sứ quán Anh bị đưa vào diện những người không được hoan nghênh (persona non grata). Moscow cho rằng sự kiện diễn ra tại Salisbury là một cuộc tấn công chống lại các công dân Nga.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều