Quân đội Ấn Độ có bằng chứng “không thể chối cãi” về căn cứ khủng bố ở Pakistan?

Quân đội Ấn Độ vừa tuyên bố rằng họ có bằng chứng chứng minh họ đã tập kích vào một cơ sở huấn luyện của tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammad thuộc tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa ở Pakistan vào ngày 26/2.

Theo đó, Ấn Độ cho biết họ đang có trong tay hình ảnh do radar khẩu độ tổng hợp (SAR) tạo thành về địa điểm nơi họ đã tập kích quân khủng bố. SAR là một thiết bị hiện đại được dùng để tạo hình ảnh hai chiều hoặc mô hình ba chiều của một khu vực địa hình nhất định.

Xác một máy bay chiến đấu của Ấn Độ bị bắn rơi trong lúc quan hệ với Pakistan đang căng thẳng.

“Những hình ảnh do SAR thu được cho thấy vị trí của những sào huyệt khủng bố trước và sau khi bị không kích. Việc công bố chúng ra ngoài sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính phủ Ấn Độ. Đương nhiên phía Pakistan cũng đã nhanh chóng hành động để khắc phục thiệt hại gây ra trong khu vực”, một quan chức quốc phòng giấu tên Ấn Độ cho biết.

Trước đó, Không quân Ấn Độ cho hay họ đang có “bằng chứng rất đáng tin cậy” rằng các cuộc không kích nhằm vào các trại của Jaish-e-Mohammed đã gây ra “thiệt hại khổng lồ”, song khi đó họ nói vẫn còn quá sớm để ước tính thiệt hại về người.

Trong một diễn biến khác, báo The Times of India đưa tin, nhiều nguồn tin từ Không quân Ấn Độ xác nhận mảnh vỡ được tìm thấy ở khu vực Kashmir thuộc Ấn Độ là của một máy bay F-16 của Pakistan bị bắn rơi.

Không quân Ấn Độ cũng trình bày ảnh chụp mảnh vỡ của một quả tên lửa AMRAAM do Mỹ sản xuất được tìm thấy ở Kashmir, được cho là được phóng từ một máy bay F-16 của Pakistan trong một cuộc không kích vào căn cứ quân sự Ấn Độ. Pakistan đã phủ nhận triển khai tiêm kích F-16 của mình và không có máy bay nào của Không quân Pakistan bị tấn công.

Vào ngày 26/2, Không quân Ấn Độ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu được cho là căn cứ khủng bố tại khu vực Kashmir thuộc Pakistan. Hoạt động này được thực hiện nhằm đáp trả một vụ tấn công khủng bố do tổ chức Jaish-e-Mohammed ở Pakistan tiến hành vào ngày 14/2, khiến 40 binh lính Ấn Độ thiệt mạng.

Sau vụ tấn công này, Ấn Độ chỉ trích Pakistan chứa chấp và bảo vệ các tổ chức khủng bố, đồng thời cáo buộc Islamabad có “liên quan trực tiếp” đến vụ việc. Đáp lại, Ấn Độ cũng loại Pakistan khỏi danh sách những nước được ưu tiên nhất của mình, đồng thời nâng mức thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Pakistan lên thành 200%.

Về phần mình, Pakistan đã phủ nhận cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công liều chết, đồng thời nói rằng đây là chiến lược của Ấn Độ để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận quốc tế khỏi những hành vi vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở vùng Kashmir.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều