Quân đội Ấn Độ và Pakistan tiếp tục pháo kích lẫn nhau ở Kashmir

Vào sáng ngày 4/3, quân đội Ấn Độ và Pakistan lại pháo kích vào các mục tiêu của nhau ở khu vực Kashmir.

Thông tin trên được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Trung tá Devender Anand cho biết.

“Hôm nay, vào khoảng ba giờ sáng địa phương, quân đội Pakistan, không có lý do gì đã vi phạm chế độ ngừng bắn khi bắn vào khu vực Aknur. Quân đội Ấn Độ cũng đáp trả các cuộc tấn công này, các vụ pháo kích lẫn nhau dừng lại vào lúc 6h30 giờ địa phương”, trung tá Devender Anand cho biết. Hiện chưa rõ thương vong trong cuộc pháo kích lẫn nhau này.

Quân đội Ấn Độ và Pakistan tiếp tục pháo kích nhau ở Kashmir (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, hãng thông tấn PTI dẫn lời Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi tuyên bố, nước sẽ không cho phép khủng bố sử dụng lãnh thổ của mình để chống lại bất kỳ một quốc gia nào, trong đó có Ấn Độ.

Ông Quereshi khẳng định Pakistan đã có một chính phủ mới với tư duy và cách tiếp cận mới và các chính sách rất rõ ràng. Ông cũng cho biết Chính phủ Pakistan đã kiểm soát được "trung tâm đầu não" của tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM).

Liên quan đến quan hệ với Ấn Độ, ông Quereshi cho rằng Chính phủ Pakistan đưa ra một cách tiếp cận mới và xung đột chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại. Theo ông Quereshi, "tình hình vẫn rất nghiêm trọng, lực lượng vũ trang của cả 2 nước vẫn đang trong tình trạng báo động cao" và chiến tranh sẽ là hành động tự sát với 2 quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông cũng khẳng định Pakistan đang muốn kiểm soát tình hình.

Trong khi đó, đã có thêm 3 cảnh sát và 1 dân thường Ấn Độ thiệt mạng trong các cuộc đọ súng kéo dài 48 giờ qua giữa cảnh sát Ấn Độ với lực lượng phiến quân tại huyện biên giới Kupwara, bang Jammu và Kashmir. Phía phiến quân cũng có 2 tay súng đã bị tiêu diệt.

Gần đây, tình hình ở Kashmir - khu vực mà cả Ấn Độ và Pakistan tuyên bố kiểm soát- đã xấu đi đáng kể.Ảnh mang tính chất minh họa.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14/2 làm hơn 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau đó, căng thẳng tiếp tục tăng cao sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận và buộc các máy bay này phải quay đầu.

Đáp lại, Không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi 2 máy bay và bắt giữ một phi công. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã lập tức yêu cầu Islamabad đảm bảo an toàn và trao trả viên phi công này. Pakistan sau đó đã đóng cửa không phận, gây xáo trộn hàng nghìn chuyến bay trên thế giới trong 2 ngày liền.

Vụ việc đã làm phức tạp mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad, một lần nữa đưa khu vực này đến bờ vực xung đột quân sự.

Cộng đồng quốc tế lo ngại về sự xấu đi của mối quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân và kêu gọi các bên thể hiện sự kiềm chế.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều