Quân đội Estonia đe dọa lính Nga sẽ tử trận tại Tallinn

Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm quân đội Estonia cho biết, họ đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi thứ cũng như tuyên truyền cho người dân trong màn đối đầu giả định với Nga và khẳng định chắc chắn sẽ khiến quân đội Nga không còn cửa sống.
Quân đội Estonia trong thời gian tập trận

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico của Hoa Kỳ, Chỉ huy đặc nhiệm của Lực lượng Quốc phòng Estonia, Đại tá Riho Yukhtegi, đã mô tả cách quân đội Nga sẽ "giành chiến thắng" nếu tấn công thủ đô Tallinn của nước này.

Ông Yukhtegi chia sẻ với các phóng viên: "Có rất nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này. Ví dụ như: Nga sẽ tới được Tallinn trong hai ngày. Có thể thế. Nhưng họ không thể giành được toàn bộ Estonia chỉ trong hai ngày được. Họ có thể tiến đến Tallinn, nhưng chúng tôi sẽ cắt các kênh thông tin liên lạc, các nguồn cung cấp và mọi thứ khác. Họ vào được Tallinn trong hai ngày, nhưng họ sẽ chết tại Tallinn và họ biết điều đó".

Đại tá cho biết, việc kiềm chế Nga đòi hỏi không chỉ có sự tham gia của quân đội, mà là của mọi người dân Estonia. "Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền cho người dân rằng việc phản kháng trong chiến tranh phải được bắt đầu ngay ngày hôm nay. Chúng tôi phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì và tập huấn cho mọi người phải làm gì nếu điều đó xảy ra" – Yukhtegi nhấn mạnh.

Đơn vị đặc nhiệm của Lực lượng Quốc phòng Estonia được thành lập vào ngày 8/5/2008. Vào cuối năm 2012, chính phủ Estonia đã phê duyệt việc thành lập một đơn vị đặc nhiệm chuyên biệt, và vào tháng 8/2014 đơn vị này được cấp quy chế hoạt động đặc biệt.

Trước đó, cựu Tổng thống Estonia Toomas Henrik Ilves tuyên bố trên tờ "Sự thật Ukraine" rằng Nga có thể mất quyền kiểm soát St. Petersburg, Tomsk và Omsk nếu họ quyết định tấn công Estonia.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Các tuyên bố về "mối đe dọa của Nga" thường xuyên được các chính trị gia phương Tây nhắc tới, mà trong đó nhiều nhất là chính trị gia các nước Baltic và Ba Lan.

Về phần mình, Moscow nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào. Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, NATO nhận thức rõ về việc Nga không lên kế hoạch tấn công bất cứ nước nào, nhưng đơn giản là liên minh này muốn tận dụng cơ hội để triển khai nhiều trang thiết bị và các tiểu đoàn gần biên giới Nga hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều