Quân đội Mỹ đã hết tiền phát triển xe tăng mới

Quân đội Mỹ sẽ phát triển các loại xe thiết giáp thế hệ mới để thay thế cho các loại xe tăng M1A2 Abrams và Bradley, song hiện tại họ không có đủ ngân sách để khởi động dự án này.

Thay vào đó, Mỹ vẫn tiếp tục nâng cấp các loại xe tăng hiện có để đối phó với những loại xe bọc thép hiện đại sắp xuất hiện, cụ thể là dòng xe Armata của Nga. Mặc dù Mỹ đã có một số ý tưởng về những loại xe mới, song họ vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào để đưa vào sản xuất chúng.

Quân đội Mỹ đã hết tiền phát triển xe tăng mới - ảnh 1
Xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập quân sự.

“Tôi rất cần những chương trình để thay thế cho các xe Abrams và Bradley và hiện chúng tôi đang có những bước chuẩn bị ban đầu”, Thiếu tướng Quân đội Mỹ David Bassett trả lời trước báo giới. “Nhưng chúng không phù hợp với ngân sách hiện tại của chúng tôi”.

Ông Bassett cho biết, Quân đội Mỹ hiểu rất rõ những giới hạn của xe tăng Abrams và Bradley, song họ luôn sẵn sàng nâng cấp các loại khí tài này và họ đang xem xét những công nghệ mới để có thể áp dụng vào các loại xe thiết giáp. Vị tướng Mỹ nói rằng các phiên bản mà Quân đội Mỹ đang sử dụng của những loại xe này hiện đại hơn nhiều so với phiên bản đầu tiên được đưa vào sử dụng từ đầu thập niên 1980.

Thật vậy, đã có lúc Quân đội Mỹ tin rằng việc nâng cấp cho các loại xe tăng hiện có hiệu quả hơn nhiều so với việc chế tạo mới một loại xe quân sự. Tướng Bassett cho biết, một trong những lý do mà chương trình Phương tiện Chiến đấu Trên bộ (GCV) nhằm thay thế xe Bradley là bởi họ nhận thấy rằng khả năng chiến đấu của các xe tăng được nâng cấp sẽ cao hơn các xe tăng sẽ được chế tạo.

“Sau cùng, xe tăng chiến đấu bao gồm một bộ khung với một động cơ, vũ khí, hệ thống liên lạc và nhiều thiết bị khác”, ông Bassett nói. “Nếu những hệ thống này có thể được nâng cấp, về cơ bản anh không cần phải chế tạo một loại xe tăng mới và không phải chấp nhận những rủi ro đi kèm của những dự án này”.

Quân đội Mỹ đã hết tiền phát triển xe tăng mới - ảnh 2
Xe tăng Armata sẽ là loại vũ khí đáng gờm đối với nhiều nước trên thế giới.

Ngay cả khi chỉ được nâng cấp, cả xe tăng M1A2 Abrams và Bradley vẫn là những loại xe thiết giáp lợi hại. Hiện quân đội Mỹ đang nghiên cứu chế tạo những công nghệ mới cho xe tăng, ví dụ như Hệ thống Bảo vệ chủ động (MAPS), cho phép các xe tăng Mỹ có thể chống lại các tên lửa chống tăng hướng đến mình. Liệu chính sách nâng cấp của Quân đội Mỹ có đủ để đối phó với những loại khí tài mới của Nga và Trung Quốc vẫn còn là điều phải bàn, nhưng trong bối cảnh hiện tại, đó là điều duy nhất họ có thể làm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều