Quân đội Mỹ lo lắng "mất ngủ" về loại vũ khí "không thể chống đỡ" của Nga

Quân đội Mỹ hiện đang vô cùng quan tâm về loại vũ khí siêu thanh mà Nga tuyên bố sẽ đưa vào sử dụng từ năm 2020. Mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ đều bất lực trước loại vũ khí siêu thanh này.
Ảnh minh họa

Kênh CNBC (Mỹ) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết tình báo Mỹ đánh giá quân đội Nga đã 2 lần thử nghiệm thành công loại vũ khí siêu thanh này trong năm 2016. Cuộc thử nghiệm thứ 3 được thực hiện trong tháng 10/2017 và được cho đã thất bại.

Vũ khí siêu thanh này có tên gọi Avangard, được thiết kế để đặt vừa trên đầu tên lửa đạn đạo liên lục địa. Một khi được phóng, loại vũ khí này sẽ tận dụng khí động lực để vươn lên khí quyển.

Nguồn tin của CNBC đánh giá Avangard có thể tạo ra đột phá khiến tiềm năng quân sự của Nga vượt qua Mỹ. Ông Thomas Karako tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, D.C., Mỹ nhận định rằng “thật không may chúng ta đã để Nga đi xa được như vậy”.

Trước đó, Tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ trong tháng 3 phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện phân tích: “Chúng ta không sở hữu bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể chặn lại được vũ khí như vậy hướng đến Mỹ”. 

Tướng John Hyten đánh giá cả Nga và Trung Quốc đều cùng theo đuổi nghiên cứu vũ khí siêu thanh nhưng Nga là “mối đe dọa đáng kể nhất” với Mỹ. Ông Hyten đồng thời khuyến cáo Mỹ nên phát triển vũ khí chiến lược mới để đối trọng được với khả năng của Nga.

Kênh RT (Nga) cho biết từ đầu tháng 3, trong thông điệp liên bang Tổng thống Vladimir Putin đã công bố về một số vũ khí mới của Nga. Tổng thống Putin khi đó khẳng định Nga đã thử nghiệm Avangard lần đầu tiên trong năm 2004 và từ đó đến nay đã gặt hái được nhiều tiến triển với loại vũ khí này. Theo đó, Avangard có thể đạt vận tốc Mach 20 và chịu được mức nhiệt 2.000 độ C phát sinh từ ma sát.

Theo báo Tin tức

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet