Quân đội Nga ở Syria "diễu binh" ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cảnh sát quân sự Nga bắt đầu triển khai tuần tra xung quanh thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo của Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 8/1 nhằm ngăn chặn các hành động thù địch sau khi quân đội Syria tiếp quản khu vực này.

Đoạn video được hãng tin AMN công bố cho thấy các quân nhân mặc quân phục và mang theo vũ khí ngồi trên các xe quân sự bọc thép Tigr di chuyển quanh thành phố Manbij. Người dân địa phương đã đổ ra đường chào đón quân nhân Nga. Quân đội Syria cùng quốc kỳ Syria cũng xuất hiện trong đoạn video ghi lại hoạt động của binh sĩ Nga ở Manbij.

Quân đội Nga tiến hành tuần tra ở thành phố Manbij từ ngày 8/1. 

“Hôm nay (8/1), lực lượng cảnh sát quân sự Nga bắt đầu triển khai tuần tra vùng an ninh ở khu vực thành phố và ngoại ô Manbij. Nhiệm vụ này nhằm đảm bảo đảm an ninh trong khu vực thuộc phận sự cũng như kiểm soát vị trí và động thái của các lực lượng vũ trang”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quân sự Nga ở Syria, ông Yusup Mamatov.

Sau tuyên bố rút quân khỏi Syria của Mỹ hồi tháng 12/2018, Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã đề nghị chính quyền Damascus nắm quyền kiểm soát những khu vực từng nằm trong tay YPG bao gồm Manbij nhằm ngăn chặn các đợt tấn công từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối tháng 12/2018, binh sĩ Syria đã tiến vào thành phố Manbij. Tới đầu tháng Một, Bộ Quốc phòng Syria tuyên bố khoảng 400 tay súng YPG đã rời khỏi Manbij và di chuyển tới phía đông sông Euphrates để tham gia cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay xem các tay súng phiến quân người Kurd ở Syria là “khủng bố” và khẳng định YPG là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Đây cũng chính là lý do YPG thỏa thuận với chính quyền Damascus để quân chính phủ Syria tiếp quản thành phố Manbij đồng thời rút về phía đông sông Euphrates nhằm tránh nguy cơ phải đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Video: Quân đội Nga ở Syria "diễu binh" ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ


 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều