Quân đội Nga sẽ mua 100 xe tăng T-14 Armata

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã thống nhất hợp đồng với hãng Uralvagonzavod (UVZ), qua đó 100 chiếc xe tăng T-14 Armata sẽ được cung cấp cho quân đội.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận mua về đợt xe tăng đầu tiên gồm hơn 100 chiếc. Chúng sẽ có mặt để thử nghiệm trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov trả lời hãng tin RIA Novosti. 

Ông Borisov cũng nói thêm, phải đến năm 2025 Nga mới có 2.300 xe tăng T-14 thay vì 2020 theo kế hoạch ban đầu.

Quân đội Nga sẽ mua 100 xe tăng T-14 Armata - ảnh 1
Hình ảnh minh họa xe tăng T-14 Armata của Nga.

Nguyên nhân được cho là bởi sự thiếu hụt ngân sách mà chính phủ Nga đang phải đối mặt. Xe tăng T-14 có giá vào khoảng 8 triệu USD/xe. 

Một số quan chức quốc phòng Nga cho biết, chi phí xe Armata sẽ giảm xuống khoảng 3,8 triệu USD một khi được đưa vào sản xuất hàng loạt. Mặc dù giám đốc điều hành của tập đoàn quốc phòng Rostec (Nga) khẳng định T-14 đã được đưa vào sản xuất, song một số nguồn tin quá trình này sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Chiếc xe tăng T-14 được trưng bày tại diễn đàn Army 2016 tại Nga vào tháng 9 này nhiều khả năng là một trong số những xe tăng được bàn giao trong đợt đầu tiên. “Xe tăng Armata được trưng bày không phải là mô hình như trước đây nữa, mà hoàn toàn có thể di chuyển và nã pháo”, ông Oleg Siyenko, giám đốc điều hàng của hãng UVZ trả lời với hãng thông tấn TASS.

Xe tăng Armata có một tháp pháo tự động và trong tương lai, nó có thể sẽ trở thành một loại chiến xa có thể điều khiển từ xa. Truyền thông Nga cho biết, T-14 sẽ có những cải tiến về mặt công nghệ so với các loại xe tăng trước đây. Nó được trang bị hệ thống cảm biến tia cực tím, cho phép T-14 phòng thủ chủ động. Pháo của T-14 có cỡ nòng 125mm, có thể bắn 10 viên/phút với tầm bắn tối đa 7km.

T-14 là xe tăng chiến đấu đầu tiên được sản xuất tại Nga sau khi Liên Xô tan rã. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015, trong lễ diễu binh chào mừng 70 đại thắng phát xít tại thủ đô Moscow. Dòng xe Armata còn bao gồm một loại pháo tự hành, xe công binh và xe vận chuyển binh lính. Dự kiến 70% số xe thiết giáp của Lực lượng Bộ binh nga sẽ được thay thế bằng các loại xe Armata trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều