Quân đội Philippines giành quyền kiểm soát hoàn toàn Marawi

Tuệ Minh (lược dịch)

Tờ Chanel News Asia trích dẫn tin từ hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines cho biết quân đội chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Marawi.

Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr. ngày hôm nay (30/5) thông báo: “Các lực lượng của chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Marawi, loại trừ một số khu vực nhất định phiến quân vẫn nắm giữ. Những nơi đó là mục tiêu triển khai chiến dịch xóa sổ mà chúng tôi đang tiến hành”.

Tướng Restituto Padilla Jr. cho biết thêm: “Chúng tôi đã kiểm soát hoàn toàn, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể kiểm soát những ai đến và đi khỏi thành phố, những ai ở xung quanh và những ai không. Và chúng tôi đang cố gắng để cô lập những kẻ cố chống cự”.

Người phát ngôn quân đội Philippines khẳng định sẽ “kết thúc càng sớm càng tốt” mặc dù họ chưa đưa ra được thời gian cụ thể.

Quân đội Philippines giành quyền kiểm soát hoàn toàn Marawi  - ảnh 1
Quân đội Philippines tại điểm kiểm tra an ninh ở phía nam đảo Mindanao. Nguồn: CNA

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh DZMM hôm 29/5, một phát ngôn viên khác của quân đội Philippines, Thượng tướng Edgar Arevalo cho biết sau 7 ngày bị phiến quân chiếm đóng, con số thương vong bao gồm 61 tay súng của Maute, 20 binh lính chính phủ và 19 dân thường.

Ông Arevalo nhấn mạnh rằng việc thu thập các con số thương vong chính xác không phải là ưu tiên hàng đầu của chính phủ do quân đội còn phải tập trung vào nhiệm vụ giải cứu dân thường và ngăn chặn mối đe dọa khủng bố.

Trong khi đó, thành phố Iligan, cách Marawi 38 km, cũng được đặt trong tình trạng phong tỏa từ hôm 29/5 giữa những thông tin cho rằng quân nổi loạn Marawi đã cải trang thành dân thường để trà trộn vào những người đi sơ tán.

Tướng Alex Aduca, Tiểu đoàn trưởng bộ binh thiết giáp số 4, cho biết những người sơ tán bị từ chối cho vào thành phố Iligan và được đưa đến “các khu vực mới được thiết lập” ở các thị trấn Tagoloan và Matungao, nơi họ được cung cấp những dịch vụ cơ bản.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đặt toàn bộ đảo phía nam Mindanao trong tình trạng thiết quân luật từ ngày 23/5, sau những đụng độ giữa lực lượng chính phủ với nhóm phiến quân Maute thân IS ở thành phố Marawi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet