Quân đội Syria hứng tên lửa liên quân Mỹ giữa lúc chưa biết dùng S-300

Truyền thông Syria đưa tin liên quân Mỹ được cho đã tiến hành đợt không kích nhằm vào các vị trí của quân chính phủ ở phía đông, trong khi quân đội Syria vẫn chưa biết cách sử dụng S-300 thành thạo.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn nguồn tin từ quân đội nước này cho hay, liên quân do Mỹ đứng đầu đã cho phóng loạt tên lửa vào các vị trí của quân đội Syria song chỉ gây ra thiệt hại nhẹ về vật chất. Cụ thể, các tên lửa của liên quân Mỹ đã tấn công vào những mục tiêu nằm ở phía nam thành phố Al-Sukhnah thuộc miền đông Syria.

Hệ thống S-300 của Nga. 

“Các lực lượng liên quân Mỹ đã cho phóng tên lửa vào vị trí của quân đội Syria ở khu vực núi Al-Ghurab, phía nam thành phố Al-Sukhnah vào lúc 20h (giờ địa phương)”, nguồn tin quân sự Syria chia sẻ với kênh truyền hình Al-Ikhbariya.

Hồi tháng 11, Al-Ikhbariya cũng đã cho đăng tải thông tin 30 dân thường thiệt mạng sau đợt không kích của liên quân Mỹ nhằm vào một ngôi làng ở tỉnh Deir ez-Zor. Trước vụ việc này 2 ngày, truyền thông Syria cáo buộc liên quân Mỹ sát hại 6 dân thường ở thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir ez-Zor sau một trận không kích.

Trong thời gian qua, chính phủ Syria liên tiếp đưa ra lời cáo buộc nhiều cuộc không kích của liên quân Mỹ gây thương vong lớn cho dân thường.

Liên quân do Mỹ đứng đầu có hơn 70 quốc gia thành viên đã triển khai chiến dịch quân sự chống khủng bố quy mô lớn ở Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân Mỹ ở Iraq nhận được sự ủng hộ của chính phủ Iraq nhưng ở Syria, chiến dịch không kích chống khủng bố của liên quân Mỹ lại bị coi là bất hợp pháp do không nhận được sự đồng thuận từ chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, một nguồn tin ở Damascus chia sẻ với hãng tin Al-Masdar rằng, quân đội Syria vẫn đang được đào tạo sử dụng hệ thống phòng không S-300 mà Nga mới cung cấp.

“Quân đội Syria vẫn cần có thêm thời gian để học hỏi cách vận hành hệ thống phòng không S-300, song quá trình đào tạo đã gần kết thúc. Quân đội Nga đang phối hợp đào tạo để quân chính phủ Syria có thể sử dụng thành thạo S-300”, nguồn tin nhấn mạnh.

Hệ thống phòng không S-300 được quân đội Nga triển khai tới Syria vào ngày 1/10. Hiện tại, S-300 đã được quân đội Syria đặt gần thành phố lớn Masyaf, khu vực nằm dọc biên giới giữa Hama –Tartous.

Thỏa thuận cung cấp hệ thống S-300 được Nga và Syria ký kết từ năm 2010 nhưng sau đó bị trì hoãn.

Tới ngày 24/9 sau khi máy bay quân sự IL-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm khiến 15 người thiệt mạng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố Moscow sẽ cung cấp S-300 cho quân đội Syria nhằm tăng cường năng lực chiến đấu. Nga cáo buộc chính tiêm kích F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đòn phản công của hệ thống phòng không Syria và dẫn tới thảm kịch cho máy bay quân sự Nga.

Hôm 2/10, Bộ trưởng Shoigu đã báo cáo lên Tổng thống Vladimir Putin về việc các hệ thống S-300 đã được đưa tới Syria. Ngoài ra trong vòng 3 tháng, quân đội Syria sẽ tiếp nhận S-300 cũng như tham gia khóa huấn luyện sử dụng hệ thống tên lửa phòng không này.  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều