Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây người Kurd ở Afrin, xung đột lại "nóng"

Hôm 13/3, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay quân đội nước này cùng các lực lượng nổi dậy đồng minh ở Syria đã bao vây hoàn toàn thành phố Afrin của người Kurd làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột đẫm máu tiếp theo ở Syria.

Trong tuần này, cuộc chiến ở Syria đã kéo sang năm thứ 8 và tình hình giao tranh căng thẳng hiện tập trung vào một số mặt trận bao gồm ở Afrin và Đông Ghouta.

Trong những tuần gần đây khi giới truyền thông tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria ở Đông Ghouta, thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các lực lượng nổi dậy đồng minh ở Syria vẫn tiếp tục từng bước giành ưu thế trước lực lượng vũ trang người Kurd ở Afrin.

Các tay súng người Kurd thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG). 

Trong tuyên bố hôm 13/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã hoàn toàn bao vây thành phố Afrin, khu vực sinh sống của 350.000 người và được nhóm vũ trang người Kurd - Các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) bảo vệ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên YPG ở Afrin là ông Birusk Hasakeh lại phủ nhận thông tin thành phố này đã hoàn toàn bị bao vây. Song ông này thừa nhận tuyến đường cuối cùng ra vào của Afrin đã bị bắn phá liên tiếp.

“Nếu họ bao vây thành phố, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu lâu dài. Chúng tôi sẽ chống cự”, AP dẫn lời ông Hasakeh.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria xác nhận các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bao vây Afrin và 90 ngôi làng ở phía tây.

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho hay, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giành ưu thế trong 48 giờ qua đã “làm trầm trọng thêm” cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực khi mà nguồn nước sạch và lều lánh nạn đã cạn kiệt.

“Tại khu vực thị trấn Afrin và các khu vực dân cư xung quanh, tình trạng nhân đạo đang cực kỳ đáng quan ngại”, văn phòng điều phối nhân đạo của LHQ nhấn mạnh hôm 13/3.

Việc phong tỏa thành phố Afrin sẽ là thành công lớn nhất trong chiến dịch “Cành ô liu” được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai từ ngày 20/1 nhằm tiêu diệt các tay súng YPG ở Syria. Trong khi, YPG nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria thì Ankara lại xem YPG là “khủng bố”.

Hôm 12/3, hàng trăm dân thường đã tháo chạy khỏi Afrin để tới khu vực do quân đội Syria kiểm soát ở phía đông.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều