Quân đội Thổ Nhĩ kỳ tiến vào Syria để đặt “dấu chấm hết” cho chế độ ông Assad

Ria Novosti đưa tin ngày 29/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria để chấm dứt sự cai trị của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội Thổ Nhĩ kỳ tiến vào Syria để đặt “dấu chấm hết” cho chế độ ông Assad - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đưa ra khi phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbul. Đồng thời ông Erdogan nhấn mạnh rằng Ankara đã chịu đựng rất lâu, nhưng cuối cùng buộc phải tiến vào Syria phối hợp với Quân đội Syria Tự do (FSA) để chấm dứt tình trạng đổ máu ở quốc gia, nơi mà theo ước tính của ông đã có gần 1 triệu người thiệt mạng.

"Người ta nói rằng 600.000 người đã thiệt mạng tại Syria, nhưng tôi nghĩ rằng số người chết tại quốc gia này khoảng 1.000.000 người. Liên Hiệp Quốc ở đâu, họ đang làm gì? Chúng tôi đã phải chịu đựng một thời gian dài, nhưng cuối cùng đã buộc phải tiến vào Syria cùng với Quân đội Syria Tự do chấm dứt xung đột tại quốc gia này…", Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Theo ông Erdogan, Ankara không có tham vọng chiếm đất của Syria, bởi đất đai của người Syria do người Syria sở hữu. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại quốc gia Trung Đông này nhằm khôi phục lại sự công bằng và chấm dứt ách thống trị hà khắc của bạo chúa Assad, người đã tiến hành khủng bố nhà nước tại Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 bắt đầu chiến dịch Lá chắn sông Euphrates tại Syria để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) với sự tham gia của phe đối lập Syria kiểm soát thành phố biên giới Dzharablus miền Bắc Syria và tiếp tục tấn công về hướng Tây - Nam.

Trước đó, ông Erdogan tuyên bố mục đích của chiến dịch này quét sạch khủng bố trong vòng bán kính 5000 km vuông và thành lập khu an toàn dành cho người tị nạn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều