Quân đội Triều Tiên hưởng "lộc trời cho" sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuyển sang tập trung thi hành các chính sách ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ - Hàn được xem là “lộc trời cho” đối với các tướng lĩnh quân đội Triều Tiên.

Theo AP, sau khi Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân, những suy nghĩ về việc làm thế nào sức mạnh quân sự Triều Tiên vẫn được duy trì cũng như tìm kiếm lời cam kết đảm bảo an ninh từ phía Washington sẽ được thể hiện rõ ràng trong cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6.

Song một điều chắc chắn là ông Kim không thể tồn tại nếu thiếu đi lực lượng quân sự trung thành. Trong khi, cả thế giới tập trung chú ý vào kho bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng, thì quân đội Triều Tiên chính là lực lượng tham gia vào hầu hết các nhiệm vụ của đất nước từ trồng nấm, trồng táo cho tới vận hành hãng hàng không quốc gia và bán các nguồn tài nguyên khoáng sản ở nước ngoài.

Quân đội Triều Tiên sẽ được hưởng lợi lớn khi ông Kim Jong-un đàm phán thành công nhằm gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. 

Nói cách khác, quân đội Triều Tiên sẽ được hưởng lợi lớn nếu như ông Kim có thể đàm phán thành công giúp Bình Nhưỡng thoát khỏi lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế sau các cuộc thảo luận với Tổng thống Trump và các nước láng giềng của Triều Tiên.

Tại Triều Tiên, quân đội là lực lượng hùng mạnh nhất và có tổ chức quy mô chặt chẽ nhất. Lực lượng này chiếm tới 1/3 ngân sách hàng năm và có tới 1 triệu nhân sự. Điều này đồng nghĩa với việc, Triều Tiên sở hữu một trong những đội quân đông đảo nhất thế giới dù dân số quốc gia chưa tới 25 triệu người.

Từ thời cố lãnh đạo Kim Jong-il, Triều Tiên đã thi hành chính sách “Tiên quân”. Nhưng kể từ sau khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011, ông Kim Jong-un đã nhiều lần khẳng định thi hành chính sách song hành phát triển lực lượng hạt nhân và kinh tế. Hồi tháng Tư, ông Kim bất ngờ ra tuyên bố trước các tướng lĩnh quân đội rằng, Triều Tiên đã “hoàn thành” quá trình phát triển kho hạt nhân. Tuyên bố của ông Kim đã khiến Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ không khỏi hoài nghi.

Với tuyên bố hoàn thành sứ mệnh phát triển hạt nhân, ông Kim cho rằng giờ là thời điểm để theo đuổi “con đường chiến lược mới” mà cụ thể là phát triển kinh tế và sử dụng chiến lược ngoại giao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ông Kim phớt lờ quân đội Triều Tiên.

Theo Giáo sư William Brown tại Đại học Georgetown, người từng là một nhà phân tích tại Bộ Ngoại giao Mỹ và CIA, những thay đổi về kinh tế kể từ khi ông Kim nhậm chức đã tạo ra khoảng cách thu nhập trong lĩnh vực dân sự cũng như hình thành sự phân biệt trong hàng ngũ quân đội.

“Một số đơn vị và một số binh sĩ đang tạo ra nguồn tiền lớn trong ngành xây dựng, trong khi những người khác lại không có gì để viết thêm vào hồ sơ cá nhân. Điều này tương tự với các quan chức quân đội. Có những người hoàn thành nghĩa vụ 10 năm khi nắm trong tay hàng loạt kỹ năng nắm bắt thị trường trong khi người khác lại không có gì”, AP dẫn lời ông Brown.

Cũng theo ông Brown, về lâu dài, sự thành công của chiến lược ngoại giao có thể giúp ông Kim không còn phải tính tới chuyện cắt giảm chi phí bằng cách cắt giảm binh sĩ. Nhưng ông Brown nhấn mạnh, “giờ là thời điểm quan trọng để ông Kim duy trì tinh thần thoải mái cho các binh sĩ giữa lúc nhiều người trong quân đội đang trở nên giàu có hơn”.

“Tôi cho rằng, ông Kim đã sẵn sàng tăng mức lương trên cả nước để giúp các công nhân và cả binh sĩ cảm thấy vui vẻ hơn”, ông Brown chia sẻ.

“Quân đội Triều Tiên nắm trong tay hàng loạt doanh nghiệp cũng như nắm cổ phần lớn nhất trong ngành khai khoáng. Do đó, chắc chắn, quân đội Triều Tiên sẽ bị thất thu lớn khi lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu than và khoáng sản của Bình Nhưỡng”, ông Benjamin Katzeff Silberstein, nhà nghiên cứu tại tổ chức phi lợi nhuận Viện Nghiên cứu chính sách nước ngoài nhận định.

Theo ông Silberstein, vai trò quan trọng nhất của quân đội Triều Tiên trong lĩnh vực kinh tế là khả năng sẵn sàng cung cấp nhân lực khi cần như xây dựng và sửa chữa đường xá, thu hoạch mùa màng và làm việc trong các hầm mỏ. Dù chất lượng lao động không cao nhưng bù lại quân đội Triều Tiên có số lượng đông đảo nhân lực”, ông Silberstein nói.

Theo những nguồn tin chưa được kiểm chứng từ Seoul và Washington, trong tuần này, ông Kim đã cho thay thế 3 tướng quân đội cấp cao. Đây được xem là hành động nhằm đảm bảo quân đội Triều Tiên sẽ trở thành lực lượng phù hợp nắm bắt thêm cơ hội đầu tư từ nước ngoài sau cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Trump ở Singapore vào tuần tới.

Một trong những nhân vật quan trọng mới được bổ nhiệm là Tướng Kim Su Gil. Ông này từng tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm gần đây tới khu du lịch Wonsan – Kalma, một dự án phát triển quy mô lớn nằm ở bờ biển phía đông. Đây cũng là dự án lớn nhằm thu hút du khách Hàn Quốc tới Triều Tiên một khi Bình Nhưỡng thoát khỏi vòng cấm vận quốc tế.

Khu du lịch Wonsan – Kalma còn được biết tới là công trình của các “công nhân xây dựng quân đội” với hàng loạt khách sạn hạng sang, những con đường mới xây. Dự án từng được nhiều du khách Hàn Quốc quan tâm trong thời điểm quan hệ Hàn – Triều lắng dịu trước đó. Tuy nhiên, dự án này đã buộc phải tạm dừng sau khi một binh sĩ Triều Tiên bắn thiệt mạng một nữ du khách Hàn Quốc do người này xuất hiện trong khu vực cấm.  

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều