Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công tổng lực vào Donetsk và Lugansk

Theo đại diện của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, quân đội Kiev đang có kế hoạch mở cuộc tấn công tổng lực quy mô lớn nhằm đánh chiếm 2 khu vực này vào trước mùa mưa tháng Mười

Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công tổng lực vào Donetsk và Lugansk - ảnh 1
Ảnh minh họa

Tờ Lenta (Nga) dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), ông Eduard Basurin cho biết các đại diện DPR nhận được thông tin về việc quân đội Kiev có kế hoạch mở các cuộc tấn công quy mô mới nhằm vào Lực lượng ly khai khu vực miền Đông Donbass và Donetsk.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 20/8 tại trung tâm báo chí của Hãng thông tấn Donetsk, ông Basurin cho biết: “Nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã cung cấp thông tin về các kế hoạch hành động sắp tới của quân đội Ukraine".

Theo ông Basurin, sau khi pháo kích vào các vị trí của DPR, quân đội Kiev bắt đầu tấn công theo các hướng Mariupol và Debaltsevo. Kiev lên kế hoạch nhằm đánh bại DPR và tiến đến biên giới của Nga, sau đó không cho phép dân thường đi vào lãnh thổ Nga.

Đồng thời, theo hướng Donetsk, 2 cánh quân bắt đầu tấn công từ hướng Bắc và hướng Nam Donetsk, theo hướng Ilovaysk, khép chặt và bao vây thành phố Donetsk.

Cũng theo ông Basurin, tại Lugansk, lực lượng an ninh Kiev cũng có kế hoạch tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng ly khai thuộc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) để ngăn cản lực lượng ở khu vực này trợ giúp DPR.

Eduard Basurin nhấn mạnh rằng, theo các nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu của Ukraine, tổng quân số của quân đội Ukraine định tấn công lực lượng ly khai là hơn 90.000 binh sĩ, 450 xe tăng, 5 tổ hợp tên lửa "Tochka-U", 20 hệ thống hỏa lực.

Ngày 20/8, đại diện của nước Cộng hoà nhân dân tự xưng Lugansk (LNR) cũng công bố phát hiện các lực lượng vũ trang của Ukraine (VSU) đồn trú ở khu vực sông Seversky, Donetsk.

Thực tế, sự hiện diện của các lực lượng sức mạnh Ukraine tại khu vực này liên quan đến việc Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn mới chống lại các lực lượng dân quân.

Trước đó, ngày 17/8, đại diện LNR đã cảnh báo rằng, Kiev trong vài ngày tới sẽ bắt đầu một cuộc tấn công quy mô lớn ở các lưu vực sông Donetsk và Donbass.

Theo Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đoàn dân quân LNR, Igor Yaschenko, quân đội Kiev đang có kế hoạch để hoàn tất việc đánh chiếm LNR trước mùa mưa tháng Mười năm nay.

Hiện nay, tại Donbass đang thực hiện chế độ ngừng bắn. Thỏa thuận Minsk đã được lãnh đạo các nước Ukraine, Nga, Đức, Pháp ký kết tại Minsk vào tháng Hai năm 2015. Mặc dù vậy, các bên xung đột thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều