Quân đội Venezuela chặn hàng viện trợ, thủ lĩnh Guaido “để ngỏ mọi lựa chọn”

Quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro đã dùng vũ lực để ngăn chặn đoàn xe cung cấp viện trợ từ biên giới Venezuela vào ngày 24/2, khiến lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đề xuất Washington xem xét “mọi lựa chọn” để loại bỏ ông Maduro.

Các xe tải mang thực phẩm và thuốc men từ Mỹ đã buộc phải trở về nhà kho ở Colombia sau khi những người ủng hộ phe đối lập đã không thể vượt qua hàng rào của quân đội chính phủ. Các binh lính đã dùng hơi cay và đạn cao su để trấn áp đám đông, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Một số nhân chứng khẳng định có người mặc thường phục đã nổ súng bắn đạn thật vào đám đông người biểu tình.

Ông Juan Guaido (trái) muốn có mọi lựa chọn cần thiết để đối phó với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro (phải).

“Sự việc ngày hôm nay đã buộc tôi phải có quyết định, đó là đề xuất với cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi muốn để ngỏ mọi lựa chọn cần thiết để giành lấy sự tự do ở đất nước chúng tôi”, ông Guaido viết trên trang Twitter cá nhân.

Mỹ là cường quốc đầu tiên ủng hộ ông Guaido khi ông này tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng trước, và giờ đây ông được phần lớn các nước phương Tây công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia nổi tiếng về dầu mỏ này. Trong quá khứ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng việc can thiệp quân sự vào Venezuela là “một trong số nhiều lựa chọn”.

Trước đó, đích thân ông Guaido đã gửi tâm thư tới một đoàn xe vận chuyển hàng viện trợ từ thành phố Cucuta ở Colombia vào ngày 23/2.

Trong khi đó, phe đối lập hi vọng rằng binh lính Venezuela sẽ không khước từ đoàn xe vận tải mà đất nước đang cần, khi có khoảng 30 triệu người được cho là đang bị thiếu đói hoặc mặc những căn bệnh bình thường có thể chữa trị được. Tuy nhiên mặc dù có khoảng 60 quân nhân đã đào ngũ, các binh lính chính phủ Venezuela vẫn đứng vững ở biên giới đất nước.ư

Tại cửa khẩu Urena ở Venezuela, một nhân chứng kể lại rằng đã có 2 xe mang hàng cứu trợ bị bốc cháy, và rất nhiều người đã vội vàng tìm cách để cứu lấy những gói hàng bên trong các xe này.

Ông Guaido cho biết ông sẽ tiếp tục yêu cầu ông Maduro cho phép hàng viện trợ vào Venezuela và sẽ tìm những tuyến đường khác. Ông cũng nói rằng ông sẽ có mặt trong một hội nghị diễn đàn các nước Nhóm Lima diễn ra tại thủ đô Bogota (Colombia) vào ngày 25/2 cùng với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, và hai người sẽ quyết định các phương án để gây thêm sức ép đối với ông Maduro.

“Hôm nay thế giới đã chứng kiến bộ mặt tồi tệ của một chế độ độc tài ở Venezuela”, ông Guaido phát biểu tại một cuộc họp báo ở Colombia cùng với Tổng thống Colombia Ivan Duque.

Tức giận trước sự ủng hộ của Colombia, ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia này và yêu cầu các quan chức ngoại giao Colombia phải rời khỏi Venezuela trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Ông Maduro cũng phủ nhận rằng đất nước của mình không cần viện trợ và cáo buộc ông Guaido là con rối trong tay Tổng thống Mỹ Donald Trump. Washington đã cảnh báo rằng họ có thể sẽ áp đặt những hình thức cấm vận nghiêm khắc hơn với Venezuela nếu ông Maduro tiếp tục chặn các đợt hàng viện trợ.

“Người dân Venezuela lúc này đang nghĩ gì về lời đe dọa của Donald Trump? Hãy bỏ tay khỏi Venezuela ngay”, ông Maduro phát biểu trong một buổi mít tinh trước rất nhiều người ủng hộ ở thủ đô Caracas của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều