Quân đội Venezuela nổ súng vào phe đối lập, hàng chục người thương vong

Phe đối lập Venezuela cho hay, ít nhất 1 người thiệt mạng và 12 - 23 người khác bị thương sau khi quân đội Venezuela nổ súng nhằm vào đoàn người ủng hộ phe đối lập cố tình giúp các đoàn xe chở hàng cứu trợ tiến vào lãnh thổ Venezuela từ biên giới Brazil.

RT đưa tin theo đoạn video được chính trị gia đối lập Americo De Grazia công bố, một vài người bị thương sau vụ nổ súng của quân đội Venezuela đã được đưa tới bệnh viện chữa trị. Nhiều nguồn tin cho hay, có từ 12 – 23 người đã bị thương sau vụ việc hôm 22/2.

Những người bị thương được đưa đi cấp cứu sau khi quân đội Venezuela nổ súng nhắm vào phe đối lập ở sát biên giới với Brazil. 

Quân đội Venezuela nổ súng sau khi một nhóm ủng hộ phe đối lập cố tình mở cửa đường biên giới để cho các phái đoàn chở hàng cứu trợ từ Brazil tiến vào lãnh thổ Venezuela. Thậm chí, đoàn người này còn ngăn cản các xe quân sự của quân đội Venezuela tiến lại gần khu vực biên giới sát Brazil để làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, hôm 21/2, Tổng thống Nicolas Maduro đã hạ lệnh cho đóng cửa toàn bộ đường biên giới giữa Venezuela và Brazil, sau khi chính phủ Brazil hứa hẹn tìm mọi cách đưa hàng cứu trợ tới tay người dân Venezuela.

Ông Maduro giải thích, việc không tiếp nhận hàng hóa cứu trợ từ bên ngoài thông qua biên giới Brazil và Colombia là để ngăn chặn hành động can thiệp quân sự từ nước ngoài giữa lúc Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tiếp tục gửi thực phẩm, thuốc men và đồ dùng vệ sinh cá nhân tới tập kết ở các khu vực biên giới sát Venezuela. Song chính quyền Caracas lo ngại trong số hàng cứu trợ nhân đạo gửi từ Mỹ có cả vũ khí nhằm trang bị cho phe đối lập Venezuela.

Ngay cả Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng cảnh báo về khả năng Mỹ có thể cung cấp và vận chuyển vũ khí cho phe đối lập Venezuela.

Cũng theo Nga, sự xuất hiện của phái đoàn cứu trợ nhân đạo Mỹ không khác gì hành động khiêu khích quân đội Venezuela đáp trả và đây sẽ là cái cớ để tiến hành hoạt động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Maduro.

Còn Tổng thống tự phong Juan Guaido đã hứa hẹn với những người ủng hộ rằng sẽ tìm mọi cách để đưa số hàng cứu trợ từ Mỹ và một số quốc gia khác vào Venezuela trong hôm nay (23/2). Tuy nhiên, quân đội Venezuela vẫn khẳng định sự trung thành với Tổng thống Maduro. Do đó, khả năng các chuyến hàng cứu trợ mà phe đối lập muốn tiếp nhận sẽ bị quân đội Venezuela  ngăn cản.

Về phần mình, chính phủ Venezuela chưa lên tiếng bình luận sau thông tin quân đội Venezuela nổ súng nhằm vào những người ủng hộ phe đối lập tiếp cận số hàng hóa cứu trợ ở biên giới Brazil.

Video: Quân đội Venezuela nổ súng vào phe đối lập, hàng chục người thương vong


 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều