Quân đội Venezuela nói gì khi Mỹ chỉ định Tổng thống thứ hai cho đất nước?

Hôm 23/1, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho biết quân đội nước này sẽ không chấp nhận một Tổng thống bị áp đặt vì “những lợi ích đen tối”, sau khi Mỹ và hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời.

Theo RT, ông Padrino nhấn mạnh quân đội Venezuela sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền quốc gia cũng như không chấp nhận một "Tổng thống bị áp đặt".

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez. 

Trước đó, vào ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “không hợp pháp”.

Một giới chức Canada cho biết Ottawa cũng sẽ tiếp bước Mỹ. Tuy nhiên, Mexico khẳng định không thay đổi trong chính sách đối với Venezuela.

Trong một chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Việc Mỹ và các nước Mỹ Latinh công nhận ông Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela được xem là hành động nhằm thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Đáp trả trước hành động của Mỹ, ông Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Tuy nhiên, sau tuyên bố của Tổng thống Maduro, ông Guaido lại khẳng định Venezuela “sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới”.

Kể từ khi ông Guaido tuyên bố nhậm chức, nhiều cuộc biều tình đã bùng nổ trên đường phố Caracas. Lực lượng chức năng Venezuela đã phải dùng tới hơi cay để giải tán đám đông và 4 người đã thiệt mạng sau các cuộc đụng độ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều