Quan hệ Nga – Mỹ sẽ quyết định “tồn vong” thế giới

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Đức Zigmar Gabriel đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Nga và Hoa Kỳ, và cho rằng để ngăn chặn gia tăng nguy cơ xung đột hạt nhân thì hai nước này phải tìm được sự đồng thuận.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Bild am Sonntag của Đức, Ngoại trưởng nước này ông Zigmar Gabriel bày rỏ quan điểm, rằng "mối quan hệ tan vỡ" giữa Moscow và Washington sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới, và chỉ khi hai nước hợp tác mới có thể ngăn chặn sự gia tăng vũ khí hạt nhân.

“Nếu Moscow và Washington không thể cải thiện quan hệ của mình, con cái của chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới nguy hiểm với đầy sự lo lắng về vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nói trong bài trả lời phỏng vấn với tờ Bild.

Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Đức nhấn mạnh: "Nếu mối quan hệ giữa Washington và Moscow lại rạn nứt một lần nữa, thì đó chính là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình trên thế giới. Nếu Triều Tiên có thể sở hữu vũ khí hạt nhân, thì nhiều nước khác cũng sẽ theo đuổi nó. Chỉ khi Hoa Kỳ và Nga cùng hợp sức mới có thể cùng nhau ngăn chặn sự gia tăng vũ khí hạt nhân.Và nếu quan hệ giữa Washington và Moscow không cải thiện, thì thế hệ sau của chúng ta sẽ lớn lên trong một thế giới nguy hiểm, hỗn loạn tràn đầy vũ khí hạt nhân".

Hồi tháng 4/2017, Tổng thống Putin cũng đã lưu ý, rằng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, thì mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đã không còn tốt đẹp như trước. Ông Putin cho biết:"Có thể nói rằng mức độ tin tưởng lẫn nhau trong các lĩnh vực, đặc biệt là quân sự không được cải thiện, thậm chí còn xấu đi".

Trước đó, từ tuyên bố muốn cải thiện quan hệ ngoại giao với Nga của đương kim tổng thống Mỹ và thiện ý từ người đồng cấp Vladimir Putin, nhiều người kỳ vọng quan hệ ngoại giao hai nước sẽ được "phá băng". Tuy nhiên, khi những "bất đồng cũ" còn chưa được giải quyết thì liên tiếp xảy ra một loạt những "va chạm" mới làm xấu thêm quan hệ ngoại giao song phương mà nguyên nhân sâu xa là xung đột về lợi ích cốt lõi trên toàn cầu giữa hai siêu cường quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet