Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc đang “đứng giữa ngã tư"

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hàn Quốc giải quyết những vấn đề gây trở ngại cho quan hệ song phương bao gồm việc Seoul đồng thuận để Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tuyên bố trên được ông Vương đưa ra nhân chuyến thăm tới Trung Quốc của đại sứ đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Hae-chan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Hàn Quốc tới Bắc Kinh kể từ khi ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc hồi đầu tháng này.

Phát biểu sau cuộc gặp mặt với ông Lee, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Seoul đã trải qua “nhiều biến cố không mong muốn” trong năm nay và đẩy quan hệ hai nước rơi vào cảnh “đứng giữa ngã tư”.

Quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc đang “đứng giữa ngã tư
Nhiều người dân Hàn Quốc cũng đã phản đối quyết định của chính quyền Seoul khi đồng ý để Mỹ triển khai THAAD. 

“Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Hàn Quốc sẽ sửa chữa những sai lầm mà hai nước cùng quan tâm đồng thời đưa ra những biện pháp hiệu quả sớm nhất có thể để loại bỏ những rào cản đang cản trở quan hệ song phương”, tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Vương.

Hiện nay, những tranh cãi về việc Hàn Quốc đồng ý để cho Mỹ triển khai THAAD đang khiến mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh rơi vào khủng hoảng. 

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp với ông Lee hôm 19/5, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng khẳng định, Seoul hiểu được những quan ngại của Bắc Kinh và hiện tại Hàn Quốc cũng đang tăng cường hợp tác với Trung Quốc để tháo gỡ rào cản trong quan hệ song phương. Ông Tập còn nhấn mạnh muốn đưa quan hệ Trung – Hàn “quay trở lại như xưa” sau khi hai nước đã giải quyết được những bất đồng.

Liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Tập nhấn mạnh sự ủng hộ việc phi hạt nhân trong khu vực thông qua các cuộc đối thoại và điều phối nhằm ngăn Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích cũng như sự hiện diện quân sự tăng cường trong khu vực.

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hoạt động trao đổi với chính quyền mới của Hàn Quốc để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân cũng như nối lại các cuộc đàm phán trong thời gian sớm nhất”, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Tập. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet