Quan hệ Việt Nam – Azerbaijan đang đi vào thực chất

Bạch Dương

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, sự hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan đang theo hướng sâu rộng và đi vào thực chất hiệu quả hơn.

Mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Azerbaijan đang đi vào thực chất hiệu quả hơn, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Azerbaijan kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cộng hòa Azerbaijan là quốc gia có mối quan hệ truyền thống lâu đời đối với Việt Nam từ thời Liên Xô và hai bên đã rất trân trọng mối quan hệ này. Đồng thời, hai bên cũng mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế-thương mại, dầu khí, giáo dục đào tạo, du lịch và văn hóa…

Theo số liệu thống kê, trong thời gian 2013-2014, Azerbaijan là nước có kim ngạch thương mại với Việt Nam lớn thứ ba sau Nga và Ukraine trong các nước thuộc Liên xô cũ.

Tuy nhiên, năm 2015 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước bị giảm đột ngột chỉ đạt 34,2 triệu USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Azerbaijan đạt 34,2 triệu USD.

Trong năm 2016, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Azerbaijan có dấu hiệu hồi phục tích cực đạt 104,44 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Azerbaijan đạt 5,14 triệu USD và nhập khẩu đạt 99,30 triệu USD. Hai bên nhận định cơ cấu hàng hóa giữa hai nước có tính bổ trợ cho nhau, tuy nhiên diện mặt hàng vẫn còn khá hạn hẹp.

Trong thời gian tới, hai bên nghiên cứu mở rộng và đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước; trong đó, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào thị trường tiềm năng Azerbaijan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet