Quan hệ Việt – Nhật tăng cường trong vấn đề giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Trả lời phỏng vấn các phóng viên Nhật Bản tại Hà Nội vào ngày 25/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lên tiếng ca ngợi những nỗ lực của Nhật Bản trong việc duy trì sự ổn định giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông liên tục xuất hiện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đặt kỳ vọng lớn cho chuyến thăm 5 ngày tại Nhật Bản bắt đầu vào ngày 29/5. Theo kế hoạch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ Nhật Hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko và Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong bài trả lời phỏng vấn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam muốn hợp tác với Nhật Bản để giải quyết những vấn đề ở Biển Đông khi mà hai nước cùng có chung mục tiêu hướng tới sự ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Trong khi đó, những hành động đơn phương xâm chiếm chủ quyền ở Biển Đông như đưa các thiết bị quân sự ra các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép buộc các nước láng giềng phải lên tiếng chỉ trích và phản đối.

Lâu nay, Nhật Bản đã cung cấp các tàu tuần tra và hỗ trợ an ninh hàng hải cho Việt Nam cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác bất chấp việc Trung Quốc cảm thấy không hài lòng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng bày tỏ hy vọng nhân chuyến thăm 5 ngày tới Nhật Bản, Hà Nội và Tokyo sẽ tiến tới thắt chặt thêm quan hệ hợp tác để cùng giải quyết những tranh chấp theo con đường hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cụ thể, dù Mỹ đã quyết định không ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà 11 nước thành viên từng tham gia xây dựng khuôn khổ TPP đã cùng ký kết sẽ được thi hành bao gồm cả Nhật Bản.

Bằng việc ký kết hiệp định thương mại tự do, Việt Nam hy vọng sẽ đưa đất nước phát triển ngày càng ổn định và bền vững trong đó Nhật Bản vẫn nắm giữ vị trí là nền kinh tế lớn nhất trong số các quốc gia xuất khẩu.

Kể từ năm 2017, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam sau khi nắm giữ 25% trong tổng số dòng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều