Quan hệ Việt – Pháp ngày càng gắn bó trên nhiều lĩnh vực

Trong cuộc gặp ngày 27/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp mong muốn thúc đẩy thêm mối quan hệ hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa hai nước.

Theo Tân Hoa Xã, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Pháp, một số công ty Pháp bao gồm Air France, EDF và Bouygues đã ký kết các thỏa thuận với nhiều công ty của Việt Nam.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhấn mạnh, Pháp mới chỉ chiếm 1% trong giá trị thương mại quốc tế của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

“Tôi hy vọng Việt Nam và Pháp có thể tiếp tục hợp tác những dự án vẫn đang được triển khai trong những năm gần đây như lương thực thực phẩm, dự án năng lượng và phát triển các thành phố bền vững”, ông Macron nói.   

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức tới Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron từ ngày 25 - 27/3.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược. 

Vào sáng ngày 26/3, lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Pháp được tổ chức trọng thể tại Điện Invalides, thủ đô Paris theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.

Vào trưa ngày 27/3, tại Điện Eslysée, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên chủ trương đưa quan hệ hợp tác kinh tế phát triển tương xứng hơn với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước cũng như nhất trí tăng mạnh thương mại hai chiều trong thời gian tới. 

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn chứng kiến lễ ký kết một số văn bản hợp tác giữa hai bên.  

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều