Quân khu phía Nam của Nga chuẩn bị được biên chế radar “khủng”

Ngày 10/10, truyền thông Nga cho biết, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, trước cuối năm 2019, Quân khu phía Nam của Nga sẽ được trang bị Hệ thống radar tầm xa có tính cơ động cao “Niobiy”-SV, phạm vi bao phủ gồm toàn bộ phía nam nước Nga và khu vực lân cận biển Đen.

Radar “Niobiy”-SV được đánh giá là “thợ săn” máy bay tàng hình, không chỉ phát hiện các mục tiêu phổ thông bay trên không, mà còn có thể theo dõi tên lửa siêu thanh và máy bay tàng hình. Đồng thời do có tính cơ động cao và tính năng kỹ thuật độc đáo, radar “Niobiy”-SV gần như “bất khả xâm phạm”.

Chuyên gia Nga cho rằng, sau khi đưa vào biên chế loại radar này, sẽ làm gia tăng khả năng theo dõi, kiểm soát vùng trời phía Nam nước Nga. Nhiệm vụ này càng trở nên cấp bách từ sau khi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung mất đi hiệu lực.

Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên Quân khu phía Nam được trang bị hệ thống radar “Niobiy”-SV, hệ thống này đã lực lực lượng phòng không của Quân khu Trung tâm Nga hoàn thành thử nghiệm.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, hệ thống radar “Niobiy”-SV không thuộc về trang bị kỹ thuật của lực lượng Không quân mà nó sẽ được bổ sung thêm vào kho vũ khí của lực lượng bộ đội Phòng không Lục quân.

Cấu tạo của hệ thống radar “Niobiy”-SV. Nguồn: Ifeng
Chuyên gia Nga tin rằng, hệ thống radar mới sẽ làm gia tăng khả năng bảo vệ toàn bộ khu vực phía Nam, đây là điều cần thiết. Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị của Nga, Thượng tướng Leonid Ivashov chỉ ra, Mỹ đang thiết lập một khu vực được gọi là khu vực phòng thủ chống tên lửa ở Romania để bảo vệ châu Âu khỏi “mối đe dọa Iran”, tuy nhiên đây chỉ là một cái cớ, mục đích chính của hành động này là nhằm vệ các vũ khí tấn công được triển khai. Radar “Niobiy”-SV là sự cần thiết để có thể đối phó được với các hệ thống vũ khí này.

Hệ thống radar “Niobiy”-SV có thể phát hiện, theo dõi và phân biệt các mục tiêu trên không như máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các thiết bị bay không người lái loại nhỏ. Hệ thống radar này có thể giám sát tình hình trên không 24/24.

Đại diện lực lượng phòng không Lục quân Nga cho biết, chỉ cần một vài hệ thống radar “Niobiy”-SV là có thể giám sát được toàn bộ khu vực biển Đen.

“Niobiy”-SV là loại radar sóng mét, dải sóng mét của radar này có thể phát hiện nhiều loại máy bay tàng hình bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược B-2, máy bay chiến đấu F-22, F-35 của Mỹ.

Do có tính năng ưu việt, bất kể là thời bình hay thời chiến, “Niobiy”-SV đều là một “lợi khí” cho Quân đội Nga tổ chức trực chiến hiệu quả. Khoảng cách thăm dò của radar “Niobiy”-SV khoảng 300 km, có thể theo dõi đồng thời 300 mục tiêu.

Radar được lắp đặt trên xe “Kamas” có khả năng vượt địa hình cao, có thể hoàn thành việc di chuyển thiết bị trong thời gian ngắn, giúp cải thiện đáng kể khả năng sống sót của radar trước các cuộc tấn công của đối phương.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều