Quân khủng bố tấn công hóa học ở Đông Ghouta, Mỹ đe dọa chính phủ Syria

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ mới đây đã công bố một dự thảo nghị quyết mới, có nội dung chấm dứt các cuộc giao tranh đang điễn ra tại Đông Ghouta (Syria) trong vòng 30 ngày, trong lúc chiến sự tại đây còn phức tạp.

Trong lúc quân đội Syria tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử khủng bố tại Đông Ghouta, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết: “Chúng tôi đã lập một dự thảo nghị quyết ngừng bắn mới mà các bên sẽ không thể không tuân thủ”.

Khung cảnh hoang tàn tại Đông Ghouta (Syria) do chiến tranh.

“Nó rất đơn giản, rõ ràng và sẽ có tính ràng buộc. Nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau khi được Hội đồng Bảo an chấp thuận. Nó sẽ không có kẽ hở nào để phe Assad, Iran và Nga có thể lợi dụng”, bà Haley nói thêm và khẳng định rằng lệnh ngừng bắn được áp dụng trước đó đã “thất bại”.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya chỉ trích phát ngôn của bà Haley, đồng thời nhấn mạnh rằng Damascus “có quyền chính đáng để loại bỏ hiểm họa đối với sự an toàn của người dân”, và nói rằng Đông Ghouta hiện nay là một “ổ chứa khủng bố” lớn.

Nghị quyết Liên Hợp Quốc số 2401 đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào ngày 24/2, có nội dung kêu gọi tất cả các bên tham chiến ở Syria ngừng ngay những hành động thù địch và cho phép hàng cứu trợ được vận chuyển đến người dân cũng như sơ tán những người bị thương.

Bà Haley cũng cho biết Washington sẽ hành động tại Syria nếu xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Hội đồng Bảo an án binh bất động. “Chúng tôi cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào có ý đồ dùng tấn công hóa học để gây hại đến người dân, đặc biệt là chính quyền Syria, Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng hành động”, bà nói.

Ông Nebenzya nói rằng các phần tử khủng bố Mặt trận Nusra mới đây đã dùng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, khiến 30 người dân bị thương. “Hành động này là nhằm giúp các nước khác có cớ để đơn phương tấn công quân sự đối với chính phủ Syria”, ông nhận định.

Sau khi vũ khí hóa học được cho là được sử dụng tại Đông Ghouta vào tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Damascus có thể đang dùng vũ khí hóa học và Nga phải chịu trách nhiệm trước những nạn nhân của vụ tấn công này do đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hành động của Washington là nhằm bêu xấu chính quyền Syria, đồng thời nhấn mạnh thông tin về các cuộc tấn công hóa học mà Mỹ đưa ra là không xác thực.

Damascus đã nhiều lần khẳng định rằng họ đã tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học mà họ có, và tuyên bố này đã được Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận vào năm 2016.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều