Quản lý tài nguyên nước khu vực APEC đang đối mặt với khó khăn gì?

Sau hai ngày thảo luận sôi nổi và cởi mở, đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC đã rút ra được những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc quản lý tài nguyên nước hiện nay…

Ngày 19/8, trong khuôn khổ “Tuần lễ An ninh lương thực” APEC 2017 tại TP.Cần Thơ, hội thảo “Thách thức đối với an ninh lương thực và tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở khu vực APEC” đã bước sang ngày làm việc thứ hai.

Các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC đã tập trung thảo luận, trao đổi về vấn đề quản lý tài nguyên nước tổng hợp xuyên biên giới, các thực tiễn quản lý tốt nhất tại các nền kinh tế khu vực APEC và việc kết nối khu vực tư nhân và công cộng, tăng cường trách nhiệm của khu vực tư nhân đối với tài nguyên nước, vai trò của Chính phủ và người dân các nước.

Qua hai ngày thảo luận, đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC đã rút ra được các nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc quản lý tài nguyên nước và đề ra các giải pháp.  

Sang ngày làm việc thứ hai của hội thảo, các đại biểu đã rút ra được ba nhóm nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn, thách thức trong việc quản lý tài nguyên nước hiện nay.

Thứ nhất là chức năng chồng chéo, trách nhiệm và vai trò không đồng nhất của các cơ quan liên quan. Sự ưu tiên của các cơ quan này không thống nhất và khó khăn trong việc vận hành các công nghệ đo lường và giám sát công nghệ ở địa phương;

Tiếp nữa là do thiếu dữ liệu. Cụ thể, các nền kinh tế thiếu khả năng phân tích để tận dụng tối đa các dữ liệu thu thập được. Khó khăn trong kiểm soát việc phân phối nước và việc nông dân tuân thủ các kế hoạch. Thiếu kết nối các nghiên cứu khoa học công nghệ của các trường đại học liên quan tới nước và nông nghiệp với thực tiễn.

Nguyên nhân cuối cùng là do các nền kinh tế chưa chú trọng việc đưa các nhóm dễ bị tổn thương là đối tượng liên quan trong việc quản lý tài nguyên nước. Khó khăn trong việc thúc đẩy sự tham gia của khu vực nhà nước và tư nhân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Để khắc phục những khó khăn nói trên, các đại biểu đã thống nhất ba nhóm giải pháp.

Về quản lý, sẽ thành lập các ủy ban cấp quốc gia để thúc đẩy việc điều phối liên ngành. Hội đồng lưu vực sông và lập kế hoạch cấp lưu vực sông là một cơ chế điều phối hiệu quả. Áp dụng các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật như đo thời gian thực để tăng hiệu quả sử dụng nước và các cộng đồng địa phương và việc phân cấp ra quyết định là rất cần thiết trong việc thực hiện quản lý tài nguyên nước tổng hợp.

Về kỹ thuật, sẽ cải thiện hệ thống thủy lợi. Chính phủ hỗ trợ đa dạng hoá cây trồng và hỗ trợ các nghiên cứu liên quan tới bảo tồn nguồn nước. Ứng dụng công nghệ như hình ảnh vệ tinh và viễn thám, giám sát hạn hán và các dịch vụ thông tin khí hậu; thu nước mưa và dự trữ nước; tăng cường hợp tác giữa khu vực tư nhân và nhà nước…

Giải pháp thứ ba là sự tham gia của các bên liên quan. Tư vấn trong nước và khu vực tạo một diễn đàn để thảo luận về các nhóm dễ tổn thương.

Những kết quả đạt được qua hội thảo này có ý nghĩa quan trọng cho hội nghị chính thức về Đối tác chính sách và an ninh lương thực diễn ra vào ngày 21/8/2018 tới đây. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều