Quân người Kurd đã sai lầm khi ngăn quân đội Syria vào Afrin

Một chính trị gia nhận định rằng lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria sẽ phải hối hận khi đã tin tưởng Washington, vốn chỉ cần một lực lượng có thể đánh lạc hướng quân chính phủ Syria khỏi cuộc chiến chống khủng bố.

Theo hãng tin Sputnik, ông Muhammed Oso, một quan chức cấp cao người Kurd tại Syria nhận định rằng: “Người Mỹ đã bật đèn xanh cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái có thể coi là hành động gây hấn chống lại người dân Syria. Người Kurd ở Afrin đang ngày càng không thỏa mãn trước việc nhiều người cùng dân tộc với họ đang hợp tác với Mỹ”.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trên đường phố Syria.

Ông Oso cũng nói rằng Nga mới là nước “có thể ngừng cuộc chiến này cũng như hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các cuộc đàm phán tại Astana”.  Ông cho biết, chính quân đội Syria đã cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd để họ có thể tiếp tục cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố.

“Một sai lầm lớn mà người Kurd đã phạm phải đó là ngăn quân đội Syria tiến vào Afrin và bàn giao quyền kiểm soát lãnh thổ của mình cho chính phủ. Điều này đã ngăn quân đội Syria có thể có mặt tại các khu vực người Kurd đang sinh sống và bảo vệ người dân trước những thảm họa có thể sẽ xảy ra”, ông nhận định.

Cũng theo chính trị gia này, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ nhằm vào người Kurd, mà nó cho thấy Ankara có kế hoạch chiến lược tại khu vực phía Bắc Syria khi họ muốn có được một khu vực mà họ có thể kiểm soát. “Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề tiềm tàng trong quan hệ giữa Damascus và Ankara trong tương lai”, ông Oso kết luận.

Vào cuối tuần trước, Bộ Tham mưu Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát toàn bộ khu vực Afrin (Syria). Ankara bắt đầu chiến dịch quân sự của mình vào ngày 20/1, với mục đích tấn công người Kurd và loại bỏ “các thành phần khủng bố”.

Chiến dịch này đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ chính phủ Syria, khi họ gọi đây là hành động “vi phạm chủ quyền của Syria”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều