Quân nổi dậy loại bỏ toàn bộ phiến quân IS khỏi khu vực đông Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, toàn bộ cửa khẩu mà các phần tử khủng bố IS đang kiểm soát gần thành phố chiến lược Albukamal ở miền đông Syria đã thuộc về tay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Thông tin trên được công bố vài ngày sau khi Quân đội Syria tiêu diệt hoàn toàn các phần tử khủng bố tại tỉnh Daara ở phía tây nam Syria, trong khi chính SDF cũng vừa loại bỏ một pháo đài lớn của IS ở phía tây bắc đất nước.

Binh lính lực lượng SDF phối hợp với liên quân Mỹ để chống lại tổ chức khủng bố IS.

Được biết, một phát ngôn viên của SDF khẳng định rằng lực lượng này đã giành kiểm soát “toàn bộ vùng sa mạc ở phía đông tỉnh Deir ez-Zor” và giành lại tỉnh al-Hasakah nằm ở vùng biên giới của Syria. Người này cho biết SDF sẽ có kế hoạch nhằm đánh bật IS ra khỏi Deir ez-Zor trong vài ngày tới.

Trước đó, hãng tin Firat của người Kurd cho biết SDF đang giao tranh dữ dội với các phiến quân IS để giành lấy thị trấn Dashisha nằm gần biên giới với Iraq trong một chiến dịch quân sự được tổ chức tại tỉnh al-Hasakah từ ngày 3/6 tới nay.

Vào ngày 1/5, SDF và liên quân do Mỹ đứng đầu đã bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng khu vực biên giới phía đông Syria khỏi các phần tử khủng bố IS, khi đó đang hội quân sau khi thất thủ ở Raqqa.

Liên quân cho biết, giai đoạn đầu tiên của chiến dịch này được cho là đã kết thúc thành công, khi thị trấn al-Baghuz Fawqani ở tỉnh Deir ez-Zor đã được giải phóng.

Hiện liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các hoạt động quân sự nhằm chống lại các phần tử khủng bố IS tại Syria và Iraq. Hoạt động của lực lượng này được thực hiện với sự phối hợp của các quan chức Iraq, song nó lại không được sự cho phép của chính quyền Damascus ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet